Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2011

CHIẾN TRANH TRUNG - VIỆT????Trên Hoàn Cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc, hôm 27/09/2011 có lời kêu gọi gây hoang mang về tuyên bố chiến tranh chống Việt Nam và Philippines, hai nước mà trong các tuần gần đây đã có những lời phản đối to nhất, chống lại các tuyên bố chủ quyền toàn bộ trên biển Đông (Nam Hải) của Trung Quốc.
Tựa đề “Đã đến lúc sử dụng vũ lực ở biển Đông; Hãy tiến hành chiến tranh với Philippines và Việt Nam để ngăn chặn có thêm chiến tranh”, bài báo của tác giả Long Tao.

Thử phân tích vài yếu tố làm căn cứ cho lời kêu gọi này của cơ quan ngôn luận ĐCS Trung Quốc.

Phía Trung Quốc:

Lời nói bốc lửa trong bài viết trên là liều thuốc kích thích vô lối nhất “Biển Đông là nơi tốt nhất để Trung Quốc tiến hành chiến tranh” là vì “hơn 1.000 giàn khoan dầu ở đó, không có cái nào thuộc về Trung Quốc, bốn sân bay ở quần đảo Trường Sa, không sân bay nào thuộc về Trung Quốc, một khi tuyên bố chiến tranh, biển Đông sẽ là một biển lửa [đốt giàn khoan dầu]. Ai sẽ gánh chịu nhiều nhất từ ​một cuộc chiến? Một khi chiến tranh bắt đầu ở đó, các công ty dầu phương Tây sẽ chạy khỏi khu vực, ai sẽ chịu thiệt thòi nhất”?

Về chính trị
(Samuel Bleicher) Hàng ngàn người biểu tình phản đối chính quyền, các vụ biểu tình, nổi loạn và các hành động bạo lực đã xảy ra ở Trung Quốc hàng năm. Chế độ CSTQ tấn công dữ dội vào bất kỳ tổ chức quốc gia nào mà họ không công nhận, dù là tổ chức tôn giáo (Pháp Luân công) hay chính trị (Tuyên ngôn 2008).
Và mâu thuẫn nội bộ trong các phe phái của Đảng luôn luôn căng thẳng và kéo dài. Mâu thuẫn giữa phái Bắc Kinh và phái Thượng Hải đang rất nặng nề.
Hôm 26/5/2011, ba vụ nổ đã xảy ra liên tiếp tại các tòa nhà chính quyền tỉnh Giang Tây, miền đông nước này, làm 2 người thiệt mạng và ít nhất 6 người bị thương.

Ngày 11/6/2011 đã xảy ra một vụ nổ bom nhằm vào một toà nhà chính quyền ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc khiến ít nhất 2 người bị thương.

BEIJING (AP) - Hai nhà sư Tây Tạng hôm Thứ Hai 26/09/2011 đã tự thiêu để phản đối sự đàn áp Phật Giáo Tây Tạng, theo một nhóm tranh đấu nhân quyền, trong khi chính quyền cộng sản Trung Quốc khẳng định họ sẽ quyết định ai sẽ là Ðạt Lai Lạt Ma kế tới đây.

Về lương thực – thực phẩm:

(Samuel Bleicher) Khác với các triều đại Trung Quốc trước đây, nông nghiệp không còn là yếu tố chi phối hệ thống kinh tế Trung Quốc. Nền tài chính của chế độ CSTQ không còn phụ thuộc vào thuế của các sản phẩm nông nghiệp. Thay vào đó, Trung Quốc trợ cấp các vùng nông thôn bằng ngân quĩ có được từ xuất khẩu. Nguồn dự trữ ngoại tệ dùng để nhập khẩu thực phẩm trong giai đoạn đói kém và hạn hán.

Về tài nguyên

(Jonathan Watts) liệt kê danh mục các thảm họa sinh thái hiện tại, cũng như các thảm họa tiềm ẩn: khai thác mỏ than đến cạn kiệt ở các tỉnh miền Tây khô ráo, đánh bắt cá và hải sản quá mức, thiếu nước và ô nhiễm nước công nghiệp, khai thác các khu rừng nguyên sinh và đồng cỏ đến mức không thể phục hồi được.

Đây là nguyên nhân chính để có một sự thèm khát kịch liệt và thái quá của Trung Quốc với Biển Đông, nơi mà đầu lửa và nhiều tài nguyên quý giá chưa được công bố chính thức.
Và:
Trung Quốc thèm khát một con đường để đi vào Lào!

Phần Việt Nam

Ngoại giao

Trong chuyến đi của thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh thăm Trung Quốc từ ngày 22-25/8/2011, có nói:

Về quan hệ quốc phòng hai nước, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trên lĩnh vực quốc phòng đang có những bước phát triển tốt đẹp. Sự giao lưu, trao đổi giữa hai bên diễn ra thường xuyên và liên tục.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: chủ trương kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn.

Hà Nội đã kiên quyết không để hiện tượng biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn sau khi đã sảy ra 11 cuộc trên địa bàn thủ đô.

Hôm 22-9, Các chuyên gia hàng hải ở Đông Nam Á đã tập trung nghiên cứu một đề xuất của Philippines về việc giải quyết tranh chấp căng thẳng các hòn đảo trên biển Đông bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Cuộc gặp chỉ giới hạn trong phạm vi các chuyên gia hàng hải và pháp lý đến từ 10 nước thành viên ASEAN, dựa trên quyết định của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 44 tại Bali, Indonesia hồi tháng 7 vừa qua. Cuộc gặp – được coi là lần đầu tiên dưới hình thức này – thể hiện nỗ lực của Philippines nhằm đưa ra một chính sách thống nhất của khu vực để tạo đối trọng với tuyên bố độc quyền của Trung Quốc đối với tất cả các hòn đảo. 
Theo hãng tin AP, Philippines cùng với Việt Nam là những nước bày tỏ thái độ mạnh mẽ nhất trong cuộc tranh chấp.

Tokyo – Các quan chức quốc phòng Nhật Bản và các đối tác Đông Nam Á trong tuần này đã nhất trí về sự cần thiết tăng cường hợp tác khu vực trong bối cảnh lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc trong vùng biển Nam Trung Hoa (biển Đông), khi Tokyo một lần nữa báo hiệu sẵn sàng đóng một vai trò lớn hơn với các nước láng giềng.
Mối quan hệ giữa Nhật Bản và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã “trưởng thành từ các cuộc đối thoại trong đó Nhật Bản đóng một vai trò hợp tác cụ thể hơn” trên một loạt các vấn đề an ninh khu vực, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Kimito Nakae cho biết vào hôm thứ năm tại Tokyo, một ngày sau cuộc họp với các quan chức quốc phòng cấp cao của 10 nước ASEAN.
Khai thác dầu khí

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vishnu Prakash hôm qua tuyên bố New Delhi sẽ kiên quyết thực hiện kế hoạch hợp tác dầu khí với Việt Nam tại Biển Đông và khẳng định ý kiến phản đối của Trung Quốc là "không có cơ sở pháp lý".

Tờ Hindustan Times dẫn lời ông Vishnu Prakash yêu cầu Trung Quốc từ bỏ việc cố ngăn cản công ty dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh Ltd (OVL) hợp tác với Việt Nam thăm dò dầu khí tại hai lô nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông. Ông khẳng định Ấn Độ sẽ quyết tâm thực hiện các kế hoạch hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

"Công ty ONGC Videsh Ltd đã phối hợp với Việt Nam thăm dò dầu khí ngoài khơi trong một thời gian và họ (Việt Nam) đang trong quá trình mở rộng hợp tác và một công ty khác là Essar Oil Ltd cũng đã được cấp phép thăm dò một lô khí đốt tại Việt Nam", ông Prakash nói thêm.

Nhật Bản ủng hộ vấn đề này:
Tại hội thảo “Hai nền dân chủ trên biển: vì một châu Á an toàn và tốt đẹp hơn” ngày 20-9 ở New Delhi (Ấn Độ), cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe lên tiếng ủng hộ Ấn Độ tiếp tục thăm dò khai thác dầu khí ở biển Đông.
Theo báo India Times, ông Abe kêu gọi tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước để đảm bảo an toàn các tuyến hàng hải quan trọng ở châu Á. Tuyên bố của ông Abe được đưa ra sau khi Trung Quốc lên tiếng phản đối việc Ấn Độ tham gia thăm dò dầu khí tại hai lô nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam hồi tuần qua. Chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ tiếp tục thăm dò dầu khí ở khu vực nói trên và khẳng định việc hợp tác với Việt Nam là phù hợp theo luật pháp quốc tế.

Quốc phòng

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ lần thứ hai 19/09/2011 diễn ra tại Washington và hai bên ký Bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương một cách thiết thực, vì lợi ích mỗi nước và duy trì hoà bình khu vực.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và ông Robert Scher, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đồng chủ trì cuộc đối thoại lần này. Việt Nam và Mỹ đều bày tỏ hài lòng về kết quả hợp tác quốc phòng thời gian qua.

Tăng cường trang bị vuc khí, một bài viết đăng trên trang mạng Junshijia khẳng định rằng, liên doanh phát triển tên lửa BrahMos giữa Nga và Ấn Độ muốn bán loại tên lửa chống hạm siêu hạng này cho Việt Nam.

Theo nguồn tin giấu tên cung cấp cho báo Trung Quốc khẳng định rằng, Việt Nam, đã đàm phán mua 15 tên lửa BrahMos với Ấn Độ. Thông tin về quá trình đám phán cũng đã được trình lên ủy ban hợp tác quân sự Nga - Ấn.

Vậy nên:

Chiến tranh khó có thể sảy ra vì TQ hiện đang bị cô lập hoàn toàn. Vấn đề Đài Loan cũng đang ức chế. Điều này cũng sẽ sảy đến một nguy cơ là TQ sẽ làm liều theo câu "Liều mình như chẳng có".

Nếu chiến tranh sảy ra với Việt Nam, một lần nữa thêm cho nhiều lần TQ lại thất bại. Dù TQ có đủ tiềm lực tài chính, vũ khí khí tài, nhưng TQ không thể mua mãi lương thực được, dù sao Việt Nam cũng là Nước xuất khẩu lượng gạo lớn trên thế giới.


Lời kêu gọi chiến tranh này cũng đúng với ý nguyện của nhiều người Việt Nam! Không gì tốt hơn để rửa nhục cho tổ tiên Lạc Việt và Bách Việt! Biển Đông phải là nơi chôn vùi đứt khoát chủ nghĩa Đại Hán, một lần và vĩnh viển!

Và TQ phát động chiến tranh đồng nghĩa với TQ chấp nhận mất người bạn tốt mà vốn TQ đã ít bạn bè. TQ còn phải trao Hoàng Sa cho Việt Nam nữa.

Liệu đang phát động chiến tranh, TQ có giữ được ổn định xã hội trong nước hay không hay là lại có cơ hội để Nhân dân TQ được sống trong các quốc gia độc lập?


Chỉ là một động thái "dọa dồ"

Và nếu TQ phát động chiến tranh, người thua lại là Nhân Dân!

= = = =
Ông Samuel Bleicher hiện là giáo sư liên kết của Ðại học Geogertown, có công ty tư vấn riêng mang tên, The Strategic Path LLC.

3 nhận xét:

 1. Trung quốc là kẻ sợ chiến tranh hơn ai hết.
  Nhưng nếu chiến tranh xẩy ra chắc chị sẽ đi TNXP lần nữa để chống lại "Ông bạn vàng " này :D

  Trả lờiXóa
 2. @ CÔ phương Lan: co bày cho cháu cách bắn súng nhé.

  Trả lờiXóa
 3. @ Bà Ngoại
  Chị giờ lớn tuổi rồi, đừng trăn trở vận nước mà làm chi, có lớp trẻ và nhất là có Đảng lo rồi đó chị!

  @ NguyệtKim
  Không cần Cô bày đâu, dễ í mà, tớ dạy cậu cũng được! :D

  Trả lờiXóa