Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2011

NGÀY HIẾN CHƯƠNG CÁC NHÀ GIÁO

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.
Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền bắc Việt Nam.
Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam".
Năm nay, ngày 20 tháng 11 đã tới, xin gửi tới các thầy cô giáo trên mọi miền của Tổ Quốc Việt Nam những bông hoa tươi thắm nhất cùng lời chúc các thầy cô sức khỏe và hạnh phúc!Chủ trang vừa có chuyến đi lên vùng cao Y Tý, nơi mà rất nhiều điều để kể sau, biết rằng nơi đó có 563 em bé từ 1 đến 11 tuổi đang theo học các cấp học. Nơi mà có 53 giáo viên các cấp từ mọi miền của Tổ Quốc về đây đang ngày đêm bán bản bán trường để mang con chữ lên với đồng bào dân tộc H'Mông - Hà Nhì. Nơi mà một năm chỉ có 4 tháng có thể rời xa chiếc áo bông vì lạnh và trên độ cao gần 2000m. Nơi mà gà gáy sáng là người dân 2 nước cùng nghe thấy!2 nhận xét:

  1. Chúc mừng các thầy cô giáo ở vùng cao với sự nghiệp" vì hạnh phúc trăm năm phải trồng người"

    Trả lờiXóa
  2. CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ LÀM MỘT VIỆC RẤT THIẾT THỰC NHÂN NGÀY NGVN!

    Trả lờiXóa