Thứ Sáu, 29 tháng 6, 2012

Hoan hô Tepco rút khỏi dự án hạt nhân ở VN


Tân chủ tịch của Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), Nhật Bản, tuyên bố công ty này sẽ rút ra khỏi dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, báo Mainichi cho hay.

Tepco nói họ muốn tập trung vào giải quyết hậu quả 
khủng hoảng hạt nhân thay vì xuất khẩu công nghệ này
Tờ Mainichi nói quyết định rút khỏi JINED của Tepco có nhiều khả năng buộc chính phủ xem xét lại chính sách thúc đẩy xuất khẩu hạt nhân của họ.

Các đối tác còn lại của JINED cũng bao gồm các công ty Hitachi, Mitsubishi Heavy Industries và Innovation Network Corporation of Japan.
Mainichi dẫn lời một quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, bộ đưa ra sáng kiến thành lập JINED, nói họ đang xem xét chuyện mời Công ty Điện lực Kansai thay thế Tepco ở vai trò dẫn đầu.

Các nguồn tin chính phủ được báo Mainichi dẫn cũng nói Việt Nam có thể hủy hợp đồng với JINED nếu Nhật không bù đắp được cho việc Tepco rút đi.
Dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận của Việt Nam bị coi là "quá tham vọng" trong khi Hà Nội chưa có khả năng đảm bảo an toàn cao, tính minh bạch còn thấp và tệ tham nhũng tràn lan.

Nhiều nhân sỹ, trí thức của Việt Nam đã kêu gọi hủy bỏ dự án điện hạt nhân sau cuộc khủng hoảng rò rỉ phóng xạ tại Fukushima ở Nhật Bản
Một số chuyên gia cũng đặt câu hỏi đối với việc Nhật Bản xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân trong khi chính họ lại đang dần từ bỏ công nghệ này.

7 nhận xét:

 1. Tin này có hàng triệu người vui và vài chục thằng buồn.

  Trả lờiXóa
 2. GH là người vui Mõ ơi!
  Hy vọng con cháu chúng mình sẽ được sống trong bình an, tốt lành!

  Trả lờiXóa
 3. Mừng quá ,đến độ Đức thua 2-0 cũng không sao .Tổ quốc là trên hết.
  Năm ngoái mình thăm dò phản đối điện hạt nhân ,bị Thành ,bác Triệu lương Dân ném đá dữ quá....có phải Thành chủ nhà không đấy ???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải là em dâu ạ, thời gian đầu em còn để slogan "Hãy dành mỗi ngày một chút thời gian để suy nghĩ tương lai con cháu chúng ta có bị nhiễm phóng xạ hay không?" đấy ạ! Em luôn phản đối điện hạt nhân.

   Xóa
 4. LIỀU
  Họ làm như thế có liều không
  Táp tểnh tôm bay ,bắt chước rồng
  Đem mạng người dân ra cá cược
  Mang tiền nhà nước để sài ngông
  Người vay vốn "chiếm" trời ngồi ngó
  Kẻ mượn quỹ "bùng"phật đứng trông
  Nặng túi quan tham ,dân thất nghiệp
  Ai người trả nợ, cứu non sông

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Dương chí Dũng cầm tiền ra nước ngoài mua vũ khí hạt nhân về cứu đấy ạ!

   Xóa