Thứ Ba, 5 tháng 6, 2012

Văn Giang mùa gặt!

Nhìn tấm ảnh này cứ ngỡ bà con Nông dân Văn Giang - Hưng yên cũng đang cùng hơn 80% dân số của Việt Nam làm nông nghiệp vui mừng bước vào một mùa gặt thắng lợi và được mùa.
Không phải vậy đâu các bạn ạ, bà con đang rào lại ruộng của mình để tranh đấu giành lấy cái quyền được làm ra hạt thóc nuôi sống con người trước sự xâm lăng đến tàn khốc của làn sóng phát triển khu đô thị.
Cụ thể ở đây là: Sáng 24/4, UBND huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã thực hiện cưỡng chế 5,8 ha đất của 166 hộ tại xã Xuân Quan. Đây là phần diện tích nằm trong tổng số 72 ha sẽ giao đợt hai cho chủ đầu tư xây dựng khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang (Ecopark).

Đến hôm nay, ngày 05/06/2012 bà con lại xuống đồng để đổi từ chính giọt mồ hôi của mình ra những hạt gạo trên mảnh đất của cha ông họ đã sinh sống từ ngàn đời.
Ngay bên cạnh kia thôi là máy móc của chủ đầu tư  đang lăm le đào bới để rồi xây lên đất ruộng những công trình kiên cố mỹ miều.
Liệu những rừng cây cổ thụ mà những vị lãnh đạo khả kính đã trồng có ra những trái ngọt lành nuôi sống con người?
Liệu những sàn bê_tông, những căn hộ đắt tiền, những ngôi biệt thự sang trọng có thể trồng lên hạt lúa hay không?
Liệu có ai đó nói lên một khảo sát xã hội chính xác sau khi một vùng quê mất ruộng sẽ tiều tụy đói nghèo và phát sinh bao nhiêu tệ nạn xã hội không? Chẳng cần đi đâu xa, ngay gần Hà Nội thôi như Mỹ Đình - Từ Liêm hay Việt Hưng - Long Biên!

Ngay cạnh đây thôi, Nam Hồng - Đông Anh lúa đã lỗ mỗ chín vàng. Bà con đã dập dìu ra ruộng gặt. Nhìn cánh đồng lúa chín vàng nơi này lại thấy thương xót quá. Không chỉ văn Giang mà còn biết bao mảnh ruộng, biết bao hạt thóc đã - đang - sẽ bị dập vùi bởi những dự án bất động sản siêu lợi nhuận.
Mà kẻ thu lợi siêu phàm đó chắc hẳn rằng không thể biết hạt lúa đến từ đâu?Xin tặng các bạn vài tấm ảnh kể lại niềm vui gặt sớm của người dân vùng ngoại ô.

Bông lúa trĩu hạt!

No ấm

Niềm vui ngày mùa

Nghèo nhưng không đói!
Entry này có sử dụng ảnh của một số bạn bè - Xin cám ơn!

9 nhận xét:

 1. mềnh cũng mới xong một mùa gặt cậu à...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vất vả lắm nhỉ nhưng mà vui đúng không! Vui vì vẫn còn có thể làm ra hạt gạo để nuôi sống bao người!

   Xóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. cung vua ,phủ chứ rồi cùng tàn phai theo thời gian .chỉ có tiêng tốt xấu lưu danh ở đời

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn cảnh thanh bình bao nhiêu càng xót xa cho người nông dân Văn Giang bấy nhiêu. 1 đất nước lấy nền văn mình lúa nước làm niềm tự hào kiêu hãnh mà lại triệt tiêu đi những bờ xôi, ruộng mật thế ư? Chính quyền đâu mà để cho bọn chó chết làm càn vậy chứ? Người nông dân không có ruộng cầy thì lại thành ra anh giáo Thứ, Chí Phèo… mất thôi?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính quyền đấy chứ còn đâu

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn những bức ảnh thấy tiếc đất cho người nông dân quá!Hôm qua em về có chụp được nhiều ảnh sen đẹp không?
  Chị cảm ơn em trai nhiều nhé!Chúc luôn khỏe và vui!

  Trả lờiXóa
 7. Ló là bọn lô bộc tứ chi phát triển đấy chứ? Chính quyền của dân cầy gì mà thế?

  Trả lờiXóa