Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2011

LỊCH SỬ CŨNG MẮC BỆNH LÚ LẪN - Nguyễn Duy Xuân

Ảnh chụp cuốn Những sự kiện lịch sử Việt Nam (từ 1945-2010):

Đó là cuốn sách Những sự kiện lịch sử Việt Nam (từ 1945-2010) do hai tác giả Minh An và Bình An biên soạn, NXB Thanh Niên ấn hành quí 4-2010.

Bộ sách gồm 12 tập chia theo tháng. Trong 2 tập Tháng 2, Tháng 3 “Năm 1979” không có một chữ nào về cuộc chiến tranh bảo vệ Biên giới phía bắc (Chiến tranh xảy ra ngày 17-2-1979, kết thúc ngày 18-3-1979). Trong khi đó, ngày ban hành một nghị định của Chính phủ hay ngày mất của một vị Chủ tịch thành phố lại được ghi nhận là sự kiện lịch sử.

Nhớ lại cách đây hơn một tháng, một độc giả phát hiện cuốn sách dạy tiếng Trung với tựa đề Luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Hoa cũng do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành, ở trang 274 lại in bản đồ Trung Quốc với đường lưỡi bò liếm gần hết cả biển Đông.
Tôi tự hỏi tại sao sự thật lịch sử thì người ta lại xóa bỏ còn ngụy tạo lịch sử thì người ta lại mặc nhiên thừa nhận ? Sách của nhà xuất bản Thanh Niên hướng tới đông đảo bạn đọc trẻ tuổi như tên gọi và mục đích của nó, để góp phần giáo dục thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống ông cha. Tuổi trẻ sẽ học được gì với những cuốn sách sai lệch sự thật lịch sử như thế ?

Trang 136, 137 ghi các sự kiện tháng 3-1979, không có sự kiện quân TQ rút khỏi VN ngày 18-3.

Nguyễn Duy Xuân Buôn Ma Thuột Email: duyxuan57@yahoo.com
Tên bài do TNc đặt

Thứ Tư, 14 tháng 9, 2011

ĐÊM TRUNG THU RẺO CAO

Trong chuyến đi tình nguyện chuyển quà cho các em học sinh dân tộc Mông tại xã Lao chải - Huyện Mù cang chải - Tỉnh Yên Bái ngày 11/09/2011. Đoàn người và xe chúng tôi tập kết tại trung tâm trường tiểu học Lao Chải khi trời vừa xẩm tối.

Trên sân trường đã thấy các em học sinh tiểu học đông đủ cùng tập thể giáo viên và rất đông bà con dân tộc tập kết tại đây. Sân trường đã chuẩn bị một phông lớn để chuẩn bị cho các em cùng bà con vui một đêm trung thu đặc biệt cùng với nhà tài trợ - tình nguyện viên và thành viên OF lái xe chúng tôi, đêm 14 tháng 8 âm lịch.

Nhưng rồi, các cháu chỉ được chia bánh kẹo rồi giải tán, không được tổ chức trông trăng. Không chỉ các cháu buồn, mà bà con dân tộc từ xa đến cũng buồn bã ra về, họ không thể tin được người Kinh nữa, đã lừa họ đi qua mấy ngọn núi để rồi ra về với bao nỗ ngậm ngùi.
Tôi lấy làm băn khoăn, hỏi thầy cô trong trường thì được biết là Huyện chỉ đạo không tổ chức vì có Quốc tang. Không chỉ điểm trường trung tâm không được tổ chức giao lưu miền xuôi với miền ngược, không chỉ không được đốt lửa trại mà còn không được biểu diễn các tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn mà cá thầy cô đã chuẩn bị từ mấy tháng nay để vui cùng các em thơ. Đoàn tình nguyện viên chỉ còn một cách là đi ngủ sớm!
Một thầy giáo nói, mấy chục năm rồi không có tổ chức gì, hôm nay háo hức lại sảy ra chuyện này, chẳng biết còn cơ hội nào?

Không những ở xã Lao Chải, mà thông tin từ một số chương trình từ thiện khác trên địa bàn Yên Bái cũng bị từ chối. Như ở Púng Luông, Hồng Ca, một số anh em từ thiện cũng bùi ngùi. Anh em bên đó còn có thơ rằng:

".....
Ông trời vẫn thử lòng người
Tưởng rằng êm chuyện nhưng thời chưa xong
Nguyên chủ tịch Võ Chí Công
Đang sống khỏe mạnh bỗng dông lên giời
Cả nước thương tiếc bùi ngùi
Làm lễ trọng thể một hồi quốc tang
"Tất cả đoàn thể cơ quan
Phải treo cờ trắng để tang ba ngày
Hát hò chấm dứt từ đây
Đứa nào vi phạm chúng mày biết ông"

Bác Công ơi hỡi bác Công
Bác thăng một phát Nhi đồng nhịn chơi
Vì dân vì nước cả đời
Mà sao bác lại tắt hơi lúc này?
......"

"NHÓM NGHỊ LỰC" Xem thêm "http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/398/398"

Lại được tin chính quyền Tp.Phan Thiết tổ chức vui trung thu cho các cháu rất chu đáo và đầy đủ.

Nghĩ lại thấy thương lắm các em bé dân tộc Mông!

Thứ Ba, 13 tháng 9, 2011

CÂU LẠC BỘ XE THỒ XUẤT QUÂN (P2)

Chương trình tài trợ giáo dục cho xã Lao Chải.

07h sáng ngày 11/09 khởi hành từ HN.

Tuyến đường số 2 là tuyến mềnh sẽ chinh phục, đi Hồ nhí Pá.


Ăn trưa!