Thứ Bảy, 7 tháng 6, 2014

Bách Việt: Thất bại trong quá khứ và bài học cho hôm nay

Bài của tác giả Bách Việt. Nguồn: người Việt ở Philippines sưu tầm.

Việc đưa dàn khoan vào khu vực biển của Việt Nam, Trung Quốc đã gần như lật ngửa ván bài của một chính sách đối ngoại dựa trên bạo lực hơn là đàm phán hòa bình. Trong khi đó, Việt Nam còn quá yếu về mọi mặt để có thể tạo thế đối đầu có trọng lượng với Trung Quốc. Việt Nam ở thế tiến thoái lưỡng nan vì không thể leo thang và chạy đua trong chính sách ngoại giao bạo lực với Trung Quốc, nhưng cũng không có đường lùi và không thể nhượng bộ.

Tóm lại, mọi động thái ứng xử của Việt Nam hiện nay vẫn rất lúng túng, và mục đích chính vẫn chỉ để trì hoãn, hơn là thực sự giải quyết vấn đề về lâu dài trên cơ sở hòa bình. Vận mệnh của Việt Nam do vậy đang là “ngàn cân treo trên sợi tóc”. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào sự tỉnh táo của Việt Nam vào lúc này.

Thứ Ba, 3 tháng 6, 2014

Hoa - quả Sấu và Xà Cừ.


Hai loại cây cổ thụ có một số nét tương đồng duy chỉ có quả Sấu thì ăn được còn quả Xà Cừ thì không.
Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

Một góc nhìn về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa (P3)

Ảnh TQ tuyên truyền về “nạn kiều” thời kỳ này
Nguồn: FB Le Na Morgoun

TIẾP DIỄN LIÊN QUAN TỚI TRUNG QUỐC THỜI KỲ 1975-1978. 
Gửi các con, phần 3. Để tôn trọng tính khách quan, chúng ta chỉ nêu các vụ việc theo trình tự thời gian, không kèm bình luận. Trích dẫn hai chiều từ nhiều nguồn: Sách trắng về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong 30 năm qua, NXB Sự thật. Tổng kết công tác Đảng 1975-1985, Tạp chí Dân tộc học. Người Hoa ở Việt Nam và quan hệ Trung - Việt, Ramses Amer 1991. Trang thông tin của Đà nẵng…
VẤN ĐỀ NGƯỜI HOA
- Thời điểm giải phóng Sài Gòn, ở Việt Nam có khoảng 1,2 đến 2 triệu người Hoa lập nghiệp từ lâu đời, so với khoảng 20 triệu người Hoa trong toàn vùng Đông nam Á. Họ là một trong những thế lực kinh tế mạnh mẽ nhất, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam.

Chủ Nhật, 1 tháng 6, 2014

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 108 - 01/06/14

Một buổi chiều chủ nhật bình yên khi ngoài kia giàn khoan HYSY 981 của china vẫn tung tăng trên lãnh hải Việt Nam bởi đã có đảng - nhà nước và ngư dân lo.
Đội bóng NO-U FC vẫn ra sân chơi bóng lần thứ 108 trong điều kiện thời tiết rất thuận lợi. Các cầu thủ và vận động viên đã có một buổi chiều thật vui vẻ - hào hứng.
Mời anh chị và các bạn xem một số hình ảnh được ghi lại trên sân.Một góc nhìn về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa (P2)


Thư gửi các con phần 2: SỰ KIỆN TIẾP DIỄN SAU TẾT MẬU THÂN 1968 tới 1978.
Để tôn trọng tính khách quan, chúng ta chỉ nêu các vụ việc có liên quan tới biển đảo theo trình tự thời gian, không kèm bình luận.
Sau sự kiện Tết Mậu Thân 1968, Washington và Hà Nội bắt đầu tính toán cho tương lai của cuộc chiến Việt Nam. Việc thương thảo đã diễn ra rất phức tạp, một mặt, các bên chưa thật sự thấy cần nhượng bộ và mặt khác, Liên Xô và Trung Quốc muốn can thiệp vào đàm phán, đặc biệt là Trung Quốc không muốn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tự đàm phán mà muốn tham gia vào quá trình đó, như Hiệp định Genève về đình chiến Đông Dương năm 1954. 
- Thời gian đàm phán Hiệp định Paris kéo dài 5 năm, từ tháng 5/1968 đến tháng 1/1973. Các bên tham gia ban đầu chỉ có Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Hoa Kỳ; sau mở thành hội nghị 4 bên, thêm Việt Nam Cộng hòa và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (phe CS).