Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2012

Con chọi chì cụt đuôi

Nguoi Buon Gio
Mười hai tuổi, mình đam mê cá chọi. Hầu hết tiền quà sáng đều nhịn để đến trưa lên chợ Đồng Xuân mua cá chọi.

Bọn trẻ đánh cá chọi bắt tù binh. Chọi thằng nào thua thì mất cá cho thằng thắng. Cá chọi thua chả để làm gì, về bỏ vào cái chai chán chê đến sáng hôm nào đó nó nổi phềnh bụng, ngửa cổ giã từ cuộc đời làm thú vui cho bọn trẻ con hiếu chiến.

Một hôm mình nảy ra ý nghĩ, đi xin, mua những con chọi thua cho vào bể kính để nuôi. Mình bỏ rêu, hòn giả sơn loại nhiều ngóc ngách vào bể kính, tạo nên nhiều chỗ cho các con chọi ẩn náu.

Bọn cá chọi đánh nhau suốt ngày. Đầu tiên ở các góc hai con đánh nhau, con thắng lại gặp con thắng ở cặp khác, rồi cứ thế chả mấy chốc có một con trùm bể. Con trùm bể nó ở chính giữa bể, con nào lại gần nọ đuổi đánh. Trong khi con trùm bể tung hoành thì các cuộc chiến đôi lại diễn ra ở các góc bể. Rồi lại có một con khác nổi lên, con mới nổi có lúc đánh bại con trùm bể ( mà có khi trước đó nó đã thua ) và làm trùm bể. Cái bể cá đánh nhau liên miên y hệt giải bóng đá có 24 đội tham gia. Nhưng đá bóng thì có lúc, còn bọn chọi thì đánh nhau liên miên không ngừng nghỉ.

Có con trùm bể, thì cũng có con '' vét đĩa''

Con ''vét đĩa'' là một con chọi chì, nó đi đến đâu cũng bị đánh, nó cắm đầu chạy từ góc này sang góc khác, thò mặt đến góc nào cũng bị ăn đòn. Cuộc sống của nó ở trong bể là chạy trốn. Người nó tơi tả, màu nó nhạt phếch luôn nổi hai sọc dưa, vây đuôi rách cụt sát thịt, đến hai cái vây mang gọi là khăn quàng cũng bị con khác đớp mất.

Mình định hoá kiếp nó cho gà chọi ăn, nhưng nhìn cái vẻ nhợt nhạt, suốt ngày tìm chỗ chạy trốn. Mình điên tiết nghĩ cứ kệ cho mày ăn đòn. Một điều nhịn là chín điều nhục, cho mày bị đánh chết nhục đến chết ngửa bụng thì thôi.

Hàng ngày mình theo dõi các góc đấu, và thầm đoán xem con nào sẽ lại vô địch, lại làm trùm bể. Thỉnh thoảng đang xem hai con đánh nhau đẹp, bỗng con chọi chì bị một con nào đó đánh, nó ''nhồng'' nhoắng cái vụt qua làm đứt đoạn trận đấu mình đang xem. Có khi nó bị đánh rát quá lao vụt lên mặt nước như muốn nhảy ra khỏi bể rồi rơi tõm cái xuống nước. Nó chạy trốn điên cuồng làm xáo động cả bể, nhiều đôi đang đánh nhau bị nó lao qua cũng giật mình, con đang thế thắng bỗng nhiên cũng cúp đuôi chạy.

Có con trùm bể một hôm, có con được hai hôm. Con trùm bể thật oai phong, nó lượn lờ một cách kiêu hãnh ở khoảng nước chính giữa bể. Vờn quanh cây rong đuôi chó, con chọi nào cũng tránh xa khoảng con trùm bể kiểm soát, trừ con muốn đấu dành ngôi. Con chọi chì cụt đuôi không có chỗ ở cố định, nó cứ lang thang bị đánh chỗ này dạt sang lãnh địa khác, lại bị đánh, lại chạy, lại bị đánh. Mình đợi xem bao giờ nó chết vì ăn đòn, nó đã tả tơi lắm rồi, người nó đầy vết thương rớm máu, có chỗ như là bị loét vì bọn cá khác nhằm vào đó đớp.

Một sáng mình dậy, cái bể cá mình luôn để trên nóc tủ chè, mình nằm trên sập. Dậy cái là ngắm được cá ngay. Sáng đó mình dậy, nhìn bể cá, dụi mắt vài lần rồi dán mắt vào bể cá nhìn kỹ. Rồi lại dụi mắt thêm vài cái, mình cẩn thận ôm cái bê cá thật khẽ khàng ra gần cửa sổ. Nhòm từ trên nhòm xuống để khỏi nhìn qua lớp kính không trong lắm.

Con chọi chì cụt đuôi đang tung hoành giữa bể, thân nó lên màu sẫm xịt, mang nó vè ra khiến con nào đến gần đều khiếp. Nó đớp mấy con phía đông, mấy con phía tây, con ở dưới. Con chọi chì hiên ngang kiêu hãnh bơi lượn giữa bể với cái đuôi cụt ngủn.

Mình vớt con chọi chì ra cái chai rồi ra cống cái, hồi đó cống nước trong, không mùi, hồng trần, bọ gậy bơi lượn yên bình. Đổ con chọi chì xuống cống.

Đêm ấy về trằn trọc hình ảnh con chọi chì cụt đuôi chạy trốn đầy tủi nhục, và lúc nó tung hoàng sáng nay giữa bể. Mình cứ nghĩ sao lại thế được.

Rồi mình kết luận là có ông thần nào đó.

Đêm đó mình ngủ rất ngon. Hôm nay mình viết dòng này về con chọi chì cụt đuôi, mình vẫn tin rằng trong cuộc sống này có những vị thần.

Khép lại chương trình "Trung thu miền sơn cước"

Để khép lại chương trình "Trung thu miền sơn cước" được tổ chức tại trường tiểu học và mầm non số 2 xã Phúc Than - huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu dịp tết trung thu 2012. Chúng tôi, gồm 27 người đại diện cho hàng vạn tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ tinh thần, đóng góp vật chất và tài chính để mang đến tận tay 1007 em thơ cùng các thầy cô và nhiều bà con dân tộc thiểu số miền núi tây bắc của tổ quốc những món quà ấm áp nghĩa tình xin được đưa lên đây một số văn bản mà chúng tôi đã nhất trí để làm bằng.
Chúng tôi cũng xin được thay lời bà con và các thầy cô giáo nơi đây nói lời cám ơn tới những tấm lòng nhân ái lời cám ơn trân quý nhất.
Xin hẹn cô bác anh chị trong những chương trình thiện nguyện tiếp theo!
Dưới đây là toàn bộ danh sách những nhà hảo tâm đóng góp tài chính cho chương trình và bảng quyết toán số tiền đã sử dụng cho chương trình.


Thứ Ba, 9 tháng 10, 2012

TRUNG THU MIỀN SƠN CƯỚC - Câu chuyện thứ 3

Entry này tôi xin dành tặng một cán bộ đoàn huyện Than Uyên, một cán bộ tốt luôn vì các em thơ và người dân dân tộc thiểu số.
Bạn ấy tên là Hùng, một cán bộ trẻ nhưng nhiệt huyết và luôn vun vén đén đời sống bà con dân tộc thiểu số tại địa phương, ít ra là trong lĩnh vực tôi biết và tham gia ít nhiều.
Từ trước đó tôi đã biết Hùng nhưng lần đầu tiên trao đổi cụ thể là tối 24/02/2012 tại thị trấn Mù Cang Chải khi mà chúng tôi một nhóm những nhà hảo tâm lên đó để khám bệnh và hoàn công bể nước cho các em thơ trường tiểu học Xéo Dì Hồ. (Xem tại đây)
Khoen On 24/03/2012
Khi Hùng và các anh em từ trên Than Uyên xuống đến Mù Cang Chải cũng đã muộn, nhưng chúng tôi đã trao đổi nhiều và nhanh chóng để rồi chị Anh Thơ sinh hoạt bên nhóm "Vì ta cần nhau" và em Phan Huyền Nhi  "một con người thện nguyện" cùng với hai Bác sỹ Huyền và Khải đã bắt tay ngay vào chương trình "Thăm khám sức khỏe và tặng quà cho các em thơ Khoen On - lai Châu" ngày 24-25/03/2012.
Trong niềm vui hôm ấy tôi thấy Hùng đã tất bật không kém bất kỳ một ai trong chương trình để mang lại những ấm áp sẻ chia cho các em thơ và thầy cô giáo nơi đây. Cùng những thành viên trong đoàn chúng tôi tận tay phát quà và mặc những chiếc áo đồng phục cho các em thơ.
Rồi lại lái xe mô-tô đưa một thành viên trong đoàn đi kiểm tra điểm trường bản cách xa cả chục cây số đường núi xem trên đó đã chuẩn bị cho các em bé khám bện buổi chiều ra sao ... Nhưng bạn vẫn luôn tươi cười và ánh mắt rạng ngời cùng những niềm vui của chúng tôi.
Khi xong hết công việc, tối về đến thị trấn, bạn vẫn cũng đoàn chúng tôi liên hoan và tổng kết sơ bộ kết quả đã đạt được mặc dù ở nhà một cậu bé đang đợi bố và người vợ đang có bầu em bé thứ 2.
Hà Nội 16/06/2012
Sau đó ít lâu, Hùng cùng một đoàn cán bộ của huyện đưa các em học sinh giỏi đi thăm quan "12 em học sinh xuất sắc của toàn huyện Than Uyên", vội vàng trong công việc chung và riêng, chúng tôi lại bên nhau hàn huyên để rồi Hùng lại phải vội về khách sạn chăm lo cho các em được an toàn về mọi mặt.
Hôm đi khảo sát Mồ Sì San - Phong Thổ, trên đường về, tôi đi qua Than Uyên lại gặp Hùng, hai anh em tranh thủ chút thời gian trong bữa cơm trưa để kể cho nhau về những dự định còn đang ấp ủ, về những chuyến đi thiện nguyện và những gì ít ỏi mà mỗi người có thể làm để sẻ chia nhân ái.
Và rồi, nhân "Chuyến xe thồ lên Mù Cang Chải" cũng là khi kế hoạch của một số cô bác anh chị em No-U về một chương trình từ thiện nhân dịp tết trung thu 2012 cho các em thơ dân tộc miền núi bắt đầu khởi động.
Tối 07/09/2012 đoàn chúng tôi gồm 10 người đã đến với Than Uyên trong mưa bão, nhưng bạn Hùng và nhiều anh em nữa của nhà trường đã đưa chúng tôi đi thăm cơ ngơi mà họ đang có, mà các em thơ đang ngày ngày sinh hoạt để học được con chữ. Vậy là, ngay trong màn mưa, chúng tôi đã quyết "Trung thu miền sơn cước" nếu được sẽ tổ chức tại điểm trường bản Noong Thăng mặc dù địa điểm này có nhiều yếu tố khó khăn về tổ chức hơn nhưng chúng tôi và Hùng đã chọn.
Kể đến đây thì cô bác anh chị và các bạn đã biết rồi, chương trình "Trung thu miền sơn cước" của chúng tôi đã thành công tốt đẹp. Xin được nói thêm chỉ một điều trong công tác chuẩn bị cho đêm trung thu, đó là gần như ngày nào tôi cũng liên lạc với Hùng để hỏi mỗi một câu: "Liệu chương trình có gì thay đổi không?" và câu trả lời thì xin phép không cần kể.
Còn nữa, những kế hoạch cho tương lai mà chúng tôi vẫn đang ấp ủ, mong rằng các anh chị và cô bác hãy cùng ủng hộ và đồng hành với chúng tôi trên bước đường thiện nguyện.


Cuối cùng tôi xin viết lên đây lời cám ơn đến những tấm lòng nhân ái của bạn ấy phát biểu trong đêm trung thu, thay cho muôn vạn lời cảm tạ của các em thơ và người dân nơi đây!
"CÁM ƠN TẤT CẢ NHỮNG TẤM LÒNG THƠM THẢO TỪ KHẮP MỌI NƠI TRÊN TRÁI ĐẤT NÀY, CÁM ƠN ĐOÀN TỪ THIỆN "TRUNG THU MIỀN SƠN CƯỚC" ĐÃ MANG ĐẾN CHO DÂN BẢN NOONG THĂNG VÀ VÙNG LÂN CẬN MỘT ĐÊM TRUNG THU ẤM ÁP NGHĨA TÌNH. MỘT MÀN MÚA LÂN TỰ BIÊN TỰ DIỄN ĐỂ NGƯỜI DÂN VÀ CÁC EM THƠ NƠI ĐÂY LẦN ĐẦU TIÊN TẬN MẮT ĐƯỢC BIẾT ĐẾN MÚA LÂN - ĐÊM TRĂNG VÀ CHỊ HẰNG!"

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2012

QUYẾT TOÁN C/Tr “TRUNG THU MIỀN SƠN CƯỚC” THÁNG 9 NĂM 2012 (Bản chưa ký)


Thành phần:
1 - Ông: Nghiêm Việt Anh - Chủ trì chương trình.
2 - Bà: Lê Phương Lan - Thủ quỹ
3 - Ông: Lê Thiện Nhân - Kế toán
4 - Bà: Lê Hiền Giang - Thành viên
5 - Ông: Người buôn Gió - Thành viên
6 - Ông: Cường Hoàng Công - Thành viên  
7 - Ông: Lê Dũng  - Thành viên

Nội dung:
1) Tổng thu bằng tiền:114.031.000, (Một trăm mười bốn triệu, không trăm ba mươi một nghìn đồng). (Xem tại đây)

2) Hiện vật:
            - Công ty Lê Anh bạn ông Nghiêm Việt Anh: 100 bánh nướng.
            - Bạn ông Lê Thiện Nhân (Đoàn Xuân Giao): 50 bánh nướng.
            - Bạn bà Nguyễn Ánh Tuyết (Minh Tuyết & MinhThúy): 70 bánh nướng.
            - Bạn ông Lê Thiện Nhân 06 thùng và Lã Việt Dũng 02 thùng sữa tươi.
            - Trường tiểu học Tô Hoàng - HBT - Hà Nội 100 chăn ấm, rất nhiều gối đơn, 3941 chiếc quần áo đã qua sử dụng còn tốt.
Và rất nhiều các nhà hảo tâm đã đóng góp quần áo, đồ dùng cá nhân và các vật dụng khác….

3) Tổng chi: 91.731.000, (Chín mươi một triệu, bảy trăm ba mươi một nghìn đồng).

Theo bảng kê dưới đây:
Stt
Nội dung
Tổng chi
Chi tiết
Chứng từ kèm theo

I
Cường Hoàng Công
 63,889,000


1
Mua 1007 áo mới

41,985,000
HĐKT + Phiếu thu (1)
2
Thuê xe vận tải

4,850,000
HĐKT + Phiếu thu (2)
3
Âm thanh - ánh sáng

3,000,000
Biên nhận của trường 
4
Mua gạo cho hs nội trú

13,954,000
Biên nhận của trường (3)
5
Mua kẹo (Binh Nhì)

     100,000

II
Lê Hiền Giang
 8,628,000


1
Nguyên liệu bánh dẻo

6,513,000
HĐ bán lẻ (4)
2
Quà cho con chị Liễu

1,000,000

3
Phụ liệu làm bánh

640,000

4
Chi phí cho việc đóng gói quần áo cũ

475,000
HĐ bán lẻ 

III
Người Hà Nội
5,000,000


1
Hỗ trợ 08 sinh viên nhóm văn nghệ

4,000,000
Chi phí ăn ở, đi lại
2
Khách mời danh dự: Tạ Trí Hải

 1,000,000
Chi phí ăn ở, đi lại

IV
Binh Nhì - Đình Hà
3,498,000


1
Đồ chơi Trung thu

3,498,000
Bảng kê chi tiết (5)

V
Lan Lê
8,126,000


1
Mua hoa quả

6,526,000
HĐ bán lẻ 
2
Tiền xe gửi chăn

1,600,000


VII
Nghiêm Việt Anh
2,100,000


1
Mua Bánh nướng

2,100,000
Giấy biên nhận (6)

VIII
Nguyễn Ánh Tuyết
490,000Hoa + Kẹo

490,000
HĐ bán lẻ (7)

Tổng cộng chi
91,731,000
91,731,000


KẾT LUẬN:
1) Các mục thu - chi kèm theo các chứng từ minh bạch và các đầu mối chi đã thực hiện đúng theo tiêu chí của chương trình đặt ra từ ban đầu. (Số tiền còn lại sẽ được ban điều hành và những người khởi xướng đưa ra kết luận trong vài ngày tới)

2) Công việc biếu quà cho người cao tuổi và khả kính đã được thực hiện tốt, kịp thời.

3) Đêm phá cỗ trung thu cho các em thơ dân tộc thiểu số và bà con lân cận được thực hiện tại bản Noong Thăng – Lai Châu đã thành công ngoài mong đợi.

4) Những phần quà ý nghĩa và thiết thực đã được trao tận tay các em thơ và người dân nơi đây, thật ấm áp và nghĩa tình.

5) Những người bạn No-U đã có một chuyến đi thiện nguyện thật vui vẻ và kỳ thú bằng chính những khoản đóng góp của cá nhân mình, hoàn toàn không sử dụng đến khoản đóng góp của những tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi đã ủng hộ chương trình.

Và rất nhiều điều muốn nói ……………..

Chúng tôi tự hào khẳng định: Chương trình “Trung thu miền sơn cước” đã thành công tốt đẹp. Mọi sự hảo tâm đóng góp về tài chính - vật chất và tinh thần đã được chính những bàn tay của 27 con người No-U trao đầy đủ và trân trọng cho các em thơ và bà con dân tộc thiểu số.

Về mặt tài chính, nếu phát hiện có bất kỳ sự nhầm lẫn thiếu sót nào chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra và chỉnh sửa.

Biên bản này được lập trên 02 trang giấy và 07 thành viên có mặt thống nhất ký tên làm bằng để chính thức khép lại chương trình: “Trung thu miền sơn cước”.


Hà Nội, ngày …. Tháng 10 năm 2012
Chủ trì chương trình

Nghiêm Việt Anh

Các thành viên


Lê Thiện Nhân                                                                                   Lê Phương Lan                                                                                                        
Lê Hiền Giang                                                                                   Người Buôn Gió                                                                              
Cường Hoàng Công                                                                                    Lê Dũng