Thứ Bảy, 21 tháng 1, 2012

XÉO DÌN HỒ - MỘT CHUYẾN ĐI ĐÁNG NHỚ

Lê Thúy Hoan - Nguồn: guihuongchogio
Hòa cùng niềm vui và hạnh phúc cùng các em thơ
và bà con dân tộc H'Mông nơi đây.
Thế là chỉ sau mấy ngày ngắn ngủi, thay vì việc quyên góp và nhờ nhóm bạn Tờ rang giúp đỡ, chúng mình đã cùng phối hợp và tổ chức được chuyến đi của riêng mình. Để đến được với Xéo Dìn Hồ, phải kể đến sự giúp đỡ cực kỳ nhiệt tình của anh Hoàng Hải Bằng, sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng của các bạn nhóm Vì ta cần nhau của chị Chung Le, và sự quyên góp rất đáng kể (so với thu nhập) của các bạn làm cùng Bảo tàng với mình: chị Hương, chị Hà, của mình (hơi kể công nhể), đặc biệt của chị Tuyết Thanh và anh Hà - những người sẵn sàng tài trợ mọi khoản cần thiết để chuyến đi diễn ra tốt đẹp.


Lúc đầu đoàn dự định rời Hà Nội lúc 4h sáng. Ngay từ 8h tối thứ bảy, tất cả mọi người đã có mặt. Hàng hoá được tập kết tại tầng 1 nhà chị Tuyết Thanh ở ngõ 82 phố Chùa Láng. Vì đường vướng cây nên xe to không vào được, cả nhóm nghiễm nhiên trở thành những ‘cửu vạn’ khoẻ mạnh, chuyển hàng dưới trời mưa từ nhà ra xe. Thời gian xe lăn bánh được rút xuống là 2h sáng, sau đó lại là 12h đêm. Rời Hà Nội trong tiết trời lây phây mưa bụi, chiếc xe ù ì lăn bánh trong đêm. 7 rưỡi sáng thì đoàn dừng chân ở Tú Lệ ăn sáng. Tiết trời cuối đông miền núi mù sương mặc dù những tia nắng đã le lói ở đằng đông. Trên con đường trải nhựa, bò, chó tham gia giao thông cùng với ô tô, xe máy. Chị Giáng Hiền mải mê thử trang phục dân tộc Thái để chụp ảnh lưu niệm, cả đoàn còn mê mải ngắm và vặt những trái hồng cuối vụ vàng rực rỡ trên những cành cây trụi lá. Anh Hà hào phóng tặng mỗi chị em một chiếc khăn quấn đầu của người Thái nhưng hầu hết mọi người đều từ chối. Anh ấy cũng chả quên kiếm thêm một giỏ xôi nếp đầy ự để phòng thân, đoàn tiếp tục hướng về phía Mù Cang Chải thẳng tiến.

Thứ Năm, 19 tháng 1, 2012

ĐỘNG HUYỀN KHÔNG - NGŨ HÀNH SƠN - TRƯỜNG SA

Ngũ Hành Sơn cách xa Đà Nẵng khoảng 7 km thuộc đông bắc làng Hòa Quế, quận Điện bàn tỉnh Quảng nam (từ năm 01-01-1997 Ngũ Hành Sơn được đổi tên thành một quận của thị xã Đà Nẵng là Quận Ngũ Hành Sơn rộng 36,5 Km2). Ngũ Hành Sơn màu sắc thay đổi theo thời gian sáng chiều, từ màu lục sang màu xám hay đen, đó là những nét đặc thù độc đáo.
Ngũ Hành Sơn nằm giữa vùng cát trắng mịn từ biển Mỹ khê kéo dài đến bán đảo Tiên sa. Theo địa chất học, người ta cho là các hòn đảo ở gần bờ biển do tác dụng của thủy triều phù sa bồi đắp, nối liền với lục địa những núi này bị nước mưa và khí hậu tác dụng xói mòn tạo ra những hang động và hình thù kỳ dị, làm cho núi có những sắc thái đặc thù.
Thuở xa xưa người Chiêm Thành, thờ thần linh theo tín ngưỡng của họ, ngày nay còn lưu lại di tích qua những tượng thần bằng đá, những đền tháp và hình tượng khắc trong vách đá ở Chùa Linh Ứng, trong động Huyền Không. Ngũ Hành Sơn bao gồm 5 ngọn Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Hoả Sơn, Thổ Sơn.
Theo truyền thuyết vào đời nhà Hậu Lê, vua Lê Thánh Tông trị vì từ (1460-1497) đã khám phá ra Ngũ Hành Sơn. Trên các cụm núi đó thờ thần linh, là lãnh địa Amaravati tức Cổ Lâm Ấp đất đai của Chiêm Thành, trở thành lãnh thổ của Đại Việt. Theo tài liệu đại sư Huệ Đạo Minh đầu tiên tu ở núi Thủy Sơn trong hang động dựng tấm bia thứ nhất "Ngũ Uẩn Sơn". Ngày nay gọi là động Vân Thông năm Tân Tỵ (1640). Tấm bia thứ hai ở động Hoa Nghiêm năm Canh Thìn (1641)
Động Huyền Không đi qua cổng vòm có 3 chữ Huyền Không Quan, cửa hơi hẹp động tối, những bậc đi xuống sâu, giữ cửa động có tượng hình ông Thiện và ông Ác, như nhắc nhở con người phải thánh thiện, từ bi khi đến cõi sắc không của Phật. Vào trong hang có ánh sáng từ trên cao chiếu qua lỗ trống trên động, càng làm vẻ đẹp lung linh huyền bí, vòm Động cao nhủ thạch bám vào vách tạo nhiều nét đẹp thiên nhiên, và bàn tay con người tạo thêm nhiều hình đẹp như tượng Phật Quan Âm, được điêu khắc công phu trên bệ thờ, phiá bên phải là ngôi chùa nhỏ Trang Nghiêm Tự, bên cạnh có thạch nhũ nhỏ nước tí tách, dưới nền có khối đá điêu khắc tượng của người Chàm, khung cảnh hư ảo trong hang động tạo cho du khách như sống với thế giới vưà hư vừa thật, lấy tay vỗ lên trên đá nghe như tiếng trống bình bịch.
Động Huyền Không trên bàn thờ có tượng Thiên-Y-A-na- Chúa Ngọc, ngày xưa người ta có tục lệ làm hai lễ đặc biệt được cử hành bằng đức tin là "cắt huyết gà để thề" những việc tranh cãi thề thốt không nói dối, trước những đấng siêu hình chứng giám xác quyết lời thề sự thật tuyệt đối, vĩnh viễn không nuốt lời thề, người ta lấy dao cắt cổ con gà trống cổ nhổ sạch lông và cái bát đựng huyết gà để thề, nếu ai nói sai sẽ chết như con gà.
Một số hình ảnh chụp động Huyền Không tháng 01 năm 2012.
Trường Sa đi đến Ngũ hành Sơn

Nhân dân đã đứng về phía chính quyền.

Người Buôn Gió.
Tín hiệu đáng mừng nhân dịp xuân Nhâm Thìn. Trong khi ông Tổng Bí Thư ĐCS VN lo lắng trăn trở chỉnh đốn Đảng, cải thiện năng lực lãnh đạo cán bộ Đảng để không làm giảm sút niềm tin nơi nhân dân. Thì tại huyện Tiên Lãng, nhân dân theo như lời ông Thoại phó chủ tịch tỉnh Hải Phòng cho biết, nhân dân ở đây đang đứng về phía chính quyền khi xông vào đập phá nhà của đối tượng Đoàn Văn Vươn.

Tương tự trường hợp này cách đó vài tháng, nhân dân phường Quang Trung, quận Đống Đa, TP Hà Nội vào ngày 3/11/2011 đã bức xúc trước những hành vi của nhà thờ giáo xứ Thái Hà họ đã kết thành nhóm đủ các thành phần kéo vào nhà thờ hỏi tội các linh mục, tu sĩ ở đây vì cả gan phản ứng lại chính quyền trong vụ việc đòi lại đất đai.

Nhân dân thủ đô Hà Nội cũng đứng về phía chính quyền trong nhiều vụ việc như lên án Cù Huy Hà Vũ, lên án nhóm trí thức, sinh viên biểu tình....

Theo nhưng gì ông Đỗ Trung Thoại nói thì việc phá nhà ông Vươn là do dân chúng bức xúc do không đồng tình với ông Vươn chứ không phải chính quyền cưỡng chế.

Nếu quả như vậy thì ông Nguyễn Phú Trọng không còn việc gì để lo, vì dân chúng như ông Thoại nói đã đứng về phía chính quyền phá tan nhà ở của người khác. Việc như thế dân ta còn làm thì còn việc gì mà không đứng về phía chính quyền.?

Trở lại với vụ ông Vươn, theo nhiều người dân kể lại thì đám ''nhân dân bức xúc'' đó không những đập phá nhà cửa bằng máy ủi, đốt nhà mà còn càn quét sạch ao vườn nhà ông Vươn , tận diệt bằng máy xung điện nôm na là đốt sạch, phá sạch cướp sạch. Thậm chí là đám nhân dân này còn xả súng AK vào nhà, vào vườn ông Vươn trước khi xông vào đập phá, tiếc là không còn ai thân nhân của ông Vươn. Nếu không có cả giết sạch nữa...

Trước kia nhân dân ta đã đứng về phía chính quyền trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, diệt chủng Khơ Me đỏ, bành trướng Bắc Kinh ... ngày nay nhân dân ta tiến bộ một bậc nữa là đứng về phía chính quyền để cướp, phá, đốt nhà và tải sản của ''nhân dân khác''... điều đó chứng tỏ chính quyền hiện nay hoàn toàn được lòng dân.

Ông TBT ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng khỏi phải lo xa nữa, đã có những người như ông PCT Hải Phòng Đỗ Trung Thoại, Đỗ Hữu Ca, Lê Văn Hiền, Lê Văn Liêm làm quan chức thì lo gì lòng dân còn không ủng hộ chính quyền dài dài nữa.

HOA ĐÀO

Tết đến thật rồi, tết đến trong mọi nhà. Mời các bạn thưởng thức hoa Đào và bài thơ "Ông Đồ" nhé! Để thấy được mùa Xuân mùa của tình yêu - Mùa của hạnh phúc và mùa của những điều kỳ diệu sẽ tới - đang tới và đã tới!Happy Birthday Rybicka "Filippo Inzaghi"

Không phải là Filippo Inzaghi của đội tuyển bóng đá Italy, mà là tiền đạo cắm của những chuyến hàng từ thiện của chúng tôi. Từ Nghệ An; Hà Tĩnh rồi Yên Bái; Lai Châu hay ngay Ba Vì, anh luôn là người đi đầu và cũng là người lên xe cuối cùng bởi anh đã luôn gỡ bí cho rất nhiều chuyến hàng thiếu người - thiếu phương tiện vận chuyển để đến các vùng cao heo hút và nghèo đói, đến với người dân tộc thiểu số hay các em thơ trên các bản làng chênh vênh núi đá với tấm lòng thiện tâm và những món quà thiết thực.
Trong đêm hay mưa gió, mùa hè đỏ lửa hay gió bắc lạnh cắt da, đêm giao thừa hay đầu năm mới, xe tải hay xe du lịch ... anh đã chẳng nề hà gánh vác và đi về những chuyến xe tình nghĩa an toàn.
Hôm nay, 18/01 là sinh nhật anh. Tôi xin viết entry này để gửi tới anh lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Gửi tới anh sự ngưỡng mộ chân thành nhất! Chúc anh một tuổi mới nhiều niền vui và đến được nhiều bản làng xa xôi hơn nữa, mang đến nhiều các em thơ niềm hạnh phúc hơn nữa!

Một góc nhỏ ấm áp để mọi người chúc mừng sinh nhật.

Thứ Tư, 18 tháng 1, 2012

MỘT VÀI HÌNH ẢNH ĐẸP ĐẾN XÉO DÌ HỒ 15/01/2012

Phân loại lại quần áo cũ lần nữa

Trái chín

TÂY BẮC MÙA XUÂN VỀ

Những quả Hồng đã chín mọng -  Mùa xuân đã tới rồi

Đường lên TB vẫn gian nan thế thôi

Bức thư chỉ có mẹ mới đọc được!

Tác giả: Khuyết danh-HL chuyển ngữ và đặt đầu đề.

Sally đứng phắt dậy ngay khi bác sỹ phẫu thuật tiến ra từ phòng mổ. Cô hỏi:” Tình hình con trai tôi thế nào bác sỹ ? Cháu sẽ ổn chứ? Bao giờ thì tôi có thể gặp cháu được ạ?”
Bác sỹ phẫu thuật trả lời:” Thật đáng tiếc, chúng tôi đã cố hết sức nhưng con trai của chị  đã không qua được”.
Sally kêu lên:” Sao những em bé lại bị ung thư? Chúa không để ý gì nữa hay sao? Chúa ơi, Ngài ở đâu khi con trai tôi cần Ngài?”.
Bác sỹ phẫu thuật hỏi cô:” Chị có muốn ở lại một mình với cháu một lát  trước khi cháu sẽ được đưa tới trường đại học không? Lát nữa một trong những y tá sẽ ra ngoài đấy!”.
Sally yêu cầu người y tá ở lại với cô trong khi cô giã biệt con trai. Cô âu yếm vuốt ve những lọn tóc dày và đỏ rực của bé.
Cô y tá hỏi: ” Chị có muôn giữ lại một lọn tóc của bé không ạ?”.
Sally gật đầu, cô y tá cắt một lọn tóc của cậu bé và cho vào cái túi ni lông rồi trao cho Sally. Sally cho hay: ”Chính Jimmy đã quyết định hiến xác  cho trường đại học để họ nghiên cứu. Cháu nghĩ rằng việc đó sẽ có ích cho ai đó. Ban đầu tôi không đồng ý, nhưng rồi cháu thuyết phục: ”Mẹ, con đâu còn cần cơ thể của mình sau khi đã chết nhưng biết đâu cơ thể của con sẽ giúp cậu bé nào đó sống thêm một ngày với mẹ bạn ấy”. Cô tiếp tục: ”Jimmy có trái tim vàng, luôn nghĩ cho người khác, luôn muốn giúp đỡ người khác nếu  có thể”.

Thứ Ba, 17 tháng 1, 2012

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRAO QUÀ TỪ THIỆN TẠI XÉO DÌ HỒ


Chủ nhật ngày 15/01/2012 chúng tôi đã có một buổi trao quà tết Nhâm Thìn cho các em thơ và bà con H'Mông tại Lao Chải - Mù cang Chải. Tại đây, những chiếc áo ấm đã được mặc lên người các em thơ, những hạt gạo dẻo thơm đã được đưa đến tận tay bà con, mong bà con và các em đón một cái tết hạnh phúc.
Xin mời các bạn xem qua một số hình ảnh của chuyến đi từ thiện. Thay lời chúc mừng năm mới đến tất cả bạn bè đã ghé thăm trang blog nhỏ này.

Hồng của bà con dân tộc đã chín đỏ cây.

KẺ THỦ ÁC LÀ AI ???

Nhà thơ Trần Trương

Ngôi nhà 2 tầng của anh Vươn (Nằm ngoài phạm vi cưỡng chế)
Đã bị chính quyền phát lệnh san phẳng.
Suốt mấy ngày nay tôi đã đọc khá nhiều bài báo nói về vụ “Đoàn Văn Vươn nổ súng vào những người thi hành công vụ trong việc bị cưỡng chế đất đai trái phép “. Nhiều bài báo , nhiều phát ngôn của các vị Phó chủ tịch Hội Nông Dân VN, Hoặc nguyên thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường, và khá nhiều nhà quản lý khác đều cho rằng việc cưỡng chế đất  của ông Đoàn Văn Vươn do chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng ký quyết định và chỉ đạo là sai hoàn toàn, trái pháp luật.  Đồng thời người thực thi tích cực nhất trong việc làm sai này lại là ông chủ tịch xã - em ông chủ tịch huyện Lê Văn Hiền, phù họa theo và phát ngôn vô trách nhiệm, vô văn hóa là ông chánh văn phòng UBND Huyện Tiên Lãng, gây thêm biết bao bức xúc cho người dân cả nước.

Thứ Hai, 16 tháng 1, 2012

XÉO DÌ HỒ ĐÓN TẾT ẤM HƠN

Theo đúng lịch trình và kế hoạch của chuyến đi: 20h thứ 7 ngày 14/01/2012 tập trung xếp quần áo và hàng từ thiện lên xe. 0h0' sáng Chủ nhật ngày 15/01/2012 xe chuyển bánh tại phố Chùa Láng. 5h00' sáng thứ hai ngày 16/01/2012 xe về lại Hà Nội, kết thúc chuyến quà tết Nhâm Thìn cho các em thơ và bà con H'Mông tại Lao Chải - Mù cang Chải. 12 thành viên trong chuyến đi thiện nguyện đã về tới nhà an toàn, kịp tiễn Táo Quân về Trời cùng gia đình.
Một lá thư cảm ơn đã nói thay hộ chúng tôi nhiều điều. Xin cám ơn các bạn - cám ơn tất cả đã làm nên sự thành công của chyến đi nghĩa tình này.

CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ No-U LẦN 11 RA SÂN

Trận bóng tất niên, chia tay Tân Mão.
Đã 3 tuần nay tôi bận các công tác từ thiện từ Huế đến Mù Cang Chải nên không thể ra sân. Xin mời các bạn xem một số hình ảnh ra sân lần thứ 11 của NLT.
Xin hứa với các bạn sẽ sớm trở lại với CLB No-U thân yêu!