Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2013

BỎ TÙ MỘT ĐÓA HOA


Thơ Trần Mạnh Hảo

Lời dẫn: Ngày 16-5-2013, tòa án tỉnh Long An đã tuyện phạt Nguyễn Phương Uyên, cô sinh viên 20 tuổi 06 năm tù và 03 năm quản thúc vì tội yêu nước rải truyền đơn chống bọn xâm lược Trung Quốc.

Nguyễn Phương Uyên đứng trước tòa
Em xinh hơn mọi loài hoa trên đời
Em không phải đóa mặt trời
Mà sao bóng tối rụng rời vây quanh


Trước vành móng ngựa gian manh
Phương Uyên chợt mọc lên thành đóa sen
Trái tim yêu nước thắp đèn
Phương Uyên em giữa bùn đen sáng lòa

Em là nụ, em là hoa
Bởi yêu nước phải ra tòa em ơi
Đưa tay chúng tính che trời
Làm sao che nổi nụ cười trinh nguyên


Tư do tuyên án bạo quyền
Cám ơn mẹ sinh Phương Uyên tuyệt vời
Bỏ tù hoa, bỏ tù người
Bỏ tù đất nước giống nòi quê hương

À ơi nước Việt đau thương
Ngủ đi những đóa hoa đương ngồi tù….


Sài Gòn ngày 17-6-2013

Trần Mạnh Hảo

Thứ Ba, 14 tháng 5, 2013

THÁNG 5 ĐẾN VỚI HÁNG ĐỒNG

Vậy là đã tròm trèm hai tháng kể từ ngày "NO-U và những người bạn" lên thăm Háng Đồng và ra lời kêu gọi "Chung tay xây lớp cho em!". Trong hai ngày vừa qua, tôi và Nguyễn Lân Thắng lại quay lại nơi đây để kiểm tra xem dự án nhân ái của biết bao tấm lòng thiện tâm chung tay quyên góp đã được thực hiện ra sao.
Thưa các cô bác anh chị và các bạn!
Thời gian qua nhóm khởi sướng chương trình "Chung tay xây lớp cho em!" đã nhận được số tiền là 181,843,000đ và 600 usd được đóng góp bởi 92 cá nhân - người đại diện và nhóm thiện nguyện. Chúng tôi đã chuyển tiền tạm ứng để đảm bảo cho việc xây dựng được đảm bảo tiến độ và chất lượng cũng như các yêu cầu quản lý tài chính khác như trong bản cam kết ban đầu mà các bên tham gia đã ký kết.
Chuyến đi này, hai anh em chúng tôi đi xe máy từ Hà Nội cho cơ động, bởi rút kinh nghiệm chuyến đi trước xe ô-tô cũng chỉ lên đến trung tâm huyện rồi lại phải chuyển phương tiện.
Chúng tôi đã trèo đèo lội suối qua những khung cảnh mộng mơ hay những vệt bánh xe chỉ vừa đủ để cho người không yếu tim vượt qua. Người lái xe đã phải lái cả người ngồi sau cứ "bẻ lái" vì sợ. Và những vất vả khi phải đối diện với những sự cố kỹ thuật trên đường.

Mới hơn 15h mà cột điện trên đỉnh núi đã chìm trong sương mờ.

Những ngôi nhà cô liêu bên vách núi

TRẢI NGHIỆM ĐẦU ĐỜI (P2)


Tôi viết entry này thay lời cám ơn tất cả những điều may mắn tôi đã gặp trong chuyến đi Háng Đồng và  chuyển lời cám ơn rất nhiều tới người bạn đồng hành Nguyễn Lân Thắng.

"Lần đầu tiên đi xa bằng xe máy - lần đầu tiên sợ đến đau cơ bụng!"

Như đã kể ở P1, đợi trời nắng làm khô đường, đợi xong các công việc như dự kiến, xe đã tháo chắn bùn, hai anh em quyết đi đường khác (đường ra xã Tà Xùa) vì không dám mạo hiểm xuống núi bằng con đường chiều qua lên.


Đã kiểm tra xong tiến độ của việc xây lớp

Cởi chuồng xuống núi - Câu của Lân Thắng.

Thứ Hai, 13 tháng 5, 2013

TRẢI NGHIỆM ĐẦU ĐỜI (P1)

Tôi viết entry này thay lời cám ơn tất cả những điều may mắn tôi đã gặp trong chuyến đi Háng Đồng và  chuyển lời cám ơn rất nhiều tới người bạn đồng hành Nguyễn Lân Thắng.

"Lần đầu tiên đi xa bằng xe máy - lần đầu tiên sợ đến đau cơ bụng!"

16h30' ngày 10.03 tôi nhận được một cuộc điện thọai của một người bạn có liên quan đến Háng Đồng, nơi mà "NO-U và những người bạn" đang "Chung tay xây lớp cho em". Sau đó một giờ đồng hồ tôi gọi điện cho Thắng "rủ rê" hai anh em đi Háng Đồng một chuyến. Thắng hẹn tôi sau hai giờ sẽ trả lời vì mai gia đình Thắng ngày mai có việc bận. Cuối cùng 19h30' lịch để mai 11.03 đi HĐ đã được chốt, hai anh em đi xe máy và với hai mục đích được xác định, một là đi kiểm tra xem tiến độ xây lớp học trên đó ra sao (Tiến độ xây lớp sẽ được kể lại trong một entry khác) và mục đích còn lại xin nhường lời cho một người bạn tôi sẽ bày tỏ sau.
Hai anh em bắt đầu khởi hành lúc 7h05' ngày 11/03/2013 trên chiếc xe "SYM - Sói đỏ". Khởi hành trời quang mây tạnh, chạy nhẩn nha ngắm đồng lúa đã có thửa đang gặt. đến Hoài Đức thì thay dầu.


Đến Sơn Tây, đoạn này mình cầm lái bị công an bắn tốc độ, dừng lại làm xong các thủ tục mất vài chục phút lại lên đường. Vừa qua khỏi ST thì trời bắt đầu mưa, quả thật đi xe máy mà bị mưa thì quá tệ. Hành trình từ HN lên BY không có gì đáng kể ngoài việc bị mưa làm hai anh em đến Bắc Yên muộn, lúc đó là 13h30'.
Ăn bữa trưa đạm bạc và tranh thủ tính đường lên Hua Nhàn (một xã nghèo của Bắc Yên) trước. Gọi điện thoại cho anh Thịnh (lái xe của phòng NN) để hỏi thăm, Thịnh bảo không lên được hai nơi (cả Háng Đồng) trong ngày được đâu. Vậy là quyết định lên Háng Đồng trước còn Hua Nhàn mai tính tiếp.
Chúng tôi đã đi qua những con dốc dựng ngược lên tới 20%, những đoạn đường đất bị sói lở chỉ còn đặt đủ một bánh xe, đã lội qua những "cây cầu" đá kê qua suối. Chúng tôi đi qua nhũng khoảng trời xanh thăm thẳm, nhũng ngôi nhà cô liêu trong nắng chiều hay những đứa trẻ túm tụm bên lề đường trong bụi cây ...

Lũ trẻ con chơi ven đường

QUYỀN ĐÁ BÓNG Ở XỨ VỆ

Tác giả: Anh Chí (Nguồn: Anh Chí FB)

Chiều nay, đội bóng NO U FC (đội bóng của những người yêu bóng đá ghét đường lưỡi bò) ra sân tập luyện như thường lệ tại sân bóng Thành Nam, quận Cầu Giấy. Trước đó, nhận lời mời thi đấu giao hữu với một đội bạn, đội No U FC chia quân làm hai đội: Đội hình chính thức đá đấu với đội bạn, đội hình dự bị chia làm 2 luyện tập đá nội bộ với nhau. Có rất nhiều các cổ động viên bao gồm nhiều lứa tuổi cũng ra sân cổ vũ đội thi đấu và tập luyện.
Trận đá đấu với đội bạn vừa tiến hành được vài phút thì chủ sân bóng Thành Nam ra yêu cầu hai đội dừng thi đấu. Trước sự vô lý đó, các cầu thủ No U FC đã yêu cầu chủ sân cho biết lý do vì việc thuê sân đã được làm hợp đồng trước đó và sau mỗi trận đấu, đội No U FC đều thanh toán tiền thuê sân bãi và nước uống đầy đủ. Chủ sân đã quanh co lý do ngừng trận đấu. Tuy nhiên, trước sự truy hỏi của toàn đội, chủ sân đã phải thú nhận lý do ngừng trận đấu là do bị an ninh ép buộc. Đội bóng đã truy hỏi tên người ra lệnh cho chủ sân và xin số điện thoại của người đã ra lệnh đó nhưng chủ sân không cho biết. Với lý do như vậy, đội bóng kiên quyết không chấp nhận dừng trận đấu và vẫn tiến hành trận đấu cho dù chủ sân đòi dừng. 

AN NINH VÀ CÔN ĐỒ PHÁ ĐÁM NO-U FC CHƠI BÓNG BẰNG DAO QUẮM

NHƯ MỌI CHIỀU CHỦ NHẬT, NO-U FC (CLB bóng đá được thành lập với tiêu chí YÊU BÓNG ĐÁ- GHÉT 'ĐƯỜNG LƯỠI BÒ) TẬP LUYỆN LẦN THỨ 66 VÀ GIAO HỮU THEO LỜI MỜI CỦA MỘT ĐỘI BẠN TẠI SÂN BÓNG THÀNH NAM (đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội).

TRẬN ĐẤU BẮT ĐẦU ĐƯỢC ÍT PHÚT THÌ CHỦ SÂN RA ĐỀ NGHỊ NGHỈ ĐÁ, HỎI LÝ DO TẠI SAO THÌ ANH TA NÓI DO AN NINH (Công an) YÊU CẦU HỦY TRẬN. NHƯNG KHI ĐƯỢC YÊU CẦU GẶP MẶT TRỰC TIẾP HOẶC CUNG CẤP SỐ ĐIỆN THOẠI NGƯỜI RA LỆNH ĐÓ THÌ KHÔNG ĐƯỢC ĐÁP ỨNG. 
SAU ĐÓ TRẬN GIAO HỮU VÀ TẬP LUYỆN CỦA NO-U FC VẪN DIỄN RA BÌNH THƯỜNG(Trên 2 sân mini) NHƯNG CHỦ SÂN XÓA HỢP ĐỒNG THUÊ SÂN DÀI HẠN NGAY SAU BUỔI HÔM NAY. TRƯỚC ĐÓ, BUỔI SÁNG CHỦ SÂN ĐÃ LIÊN LẠC VỚI NGƯỜI THUÊ SÂN CỦA NO-U FC VÀ NÓI ÚP MỞ (Vì họ nói họ bị đe dọa) RẰNG SẼ PHẢI CẮT HỢP ĐỒNG VỚI NO-U FC.
VIỆT NAM LUÔN KHẲNG ĐỊNH CHỦ QUYỀN TẠI CÁC QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA. SINH HOẠT CỦA NO-U FC KHÔNG THỂ BỊ GÂY KHÓ KHĂN. KẺ NÀO GIẢ DANH AN NINH LÀM ĐIỀU ĐÓ LÀ VIỆT GIAN BÁN NƯỚC!
CHÚNG TÔI TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI HÀNH ĐỘNG NÀY VÀ ĐỀ NGHỊ CÁC CƠ QUAN HỮU QUAN LÀM RÕ VÀ TRỪNG TRỊ BỌN MẠO DANH!


Chụp hình lưu niệm trước trận đấu
TRONG KHI CHÚNG TÔI ĐANG CHƠI BÓN TRÊN SÂN THÌ NHIỀU AN NINH ĐÃ HẰM HÈ GÂY RỐI VÀ GỌI CẢ CÔN ĐỒ MANG DAO QUẮM ĐẾN ĐỂ DỌA NẠT CÁC CẦU THỦ NO-U FC.