Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2012

LỜI CÁM ƠN

Thưa các anh chị, các bạn!
Thay mặt toàn thể học sinh, giáo viên trường tiểu học và mần non Xéo Dì Hồ tôi xin gửi tới tất cả những tấm lòng  đã góp sức lực và tài chính để xây dựng cho nhà trường một bể nước sạch và hệ thống đường ống đẫn nước trên đỉnh núi cao nơi Tây Bắc thân thương.
Ngày 24 tháng 02 năm 2012 chúng tôi, thay mặt những tấm lòng hảo tâm đã trao nốt khoản tiền còn lại theo dự toán được lập ban đầu cho nhà trường tại chính nơi mà chương trình này sẽ mang lại hiệu quả cho biết bao các em thơ và các thày cô giáo.
Một đường ống dẫn nước dài 3000m đã kéo được nước về bể chứa được xây dựng đảm bảo chất lượng và kỹ thuật. Một khu bể nước có sân láng bê tông xi măng đã được hình thành. Từ nay, những giọt nước mát trong sẽ đủ đầy để ngày ngày các em thơ sinh hoạt và học tập tốt hơn!
Xin cám ơn tất cả những tấm lòng!

Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

Pháo hiệu Đoàn Văn Vươn

Nguồn: boxitvn
Tạ Duy Anh

Nhớ lại trước tết Kỷ Sửu, tức là cách nay chừng ba năm, có một nhà báo do thấy tôi hay sáng tác về nông thôn, bèn phỏng vấn tôi về con trâu và cuộc sống của người nông dân ngày nay. Trong bài phỏng vấn đó có một đoạn hỏi và đáp như sau:

Hỏi: Việc “công nghiệp hóa nông thôn” theo ông hiện nay đúng hay sai? Một số người cho rằng, không phải cứ đưa nhà máy, xí nghiệp về xây dựng ở đồng ruộng là công nghiệp hóa, mà phải xây dựng một nền nông nghiệp vững mạnh bằng sự sáng tạo, đầu tư có chiều sâu, khoa học cho nông thôn.
Trả lời: Theo tôi chúng ta đang tự làm khó mình bằng những khái niệm mơ hồ, đầy tính chủ quan về quyền sở hữu, bóc lột, làm thuê... Luật đất đai hiện nay sẽ hạn chế mọi nỗ lực cải tạo nông thôn. Nói thẳng ra chúng ta chỉ cố khẳng định thành tựu của mấy chục năm đã qua bằng cách giữ nguyên những khái niệm đã trở nên rất buồn cười. Đó là thứ sĩ diện chính trị hão, không cần thiết. Bởi vì muốn công nghiệp hoá nông thôn thì trước hết phải chấp nhận có những chủ đất lớn. Không ai có thể hình dung nổi với cái quyền sử đất như hiện nay mà lại có thể công nghiệp hoá nông thôn. Nói cho vui thì cứ nói.

Hỏi: Nhà văn nghĩ sao về đời sống người nông dân hiện nay?
Trả lời: Phần lớn người nông dân hiện thời đang đứng trước một tương lai u ám. Chúng ta sẽ phải chứng kiến một nghịch cảnh là đất đai ngày càng hiếm nhưng sẽ ngày càng nhiều đất đai bị bỏ hoang hoặc khai thác không hiệu quả. Và hiện tượng đất đai bạc mầu, bị làm cho mất khả năng canh tác sẽ còn kinh khủng hơn. Chung quy cũng vì Luật đất đai quá lạc hậu.

Thứ Tư, 22 tháng 2, 2012

NƯỚC SẠCH CHO XÉO DÌ HỒ CÁN ĐÍCH

 
Thưa các anh, các chị và các bạn gần xa, những người đã thương yêu và quý mến trang Blog thanhvdgt1 từ trước tới nay.

Ngày 03 tháng 01 năm 2012, sau khi có chuyến khảo sát trên điểm trường chính Xéo Dì Hồ thuộc xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái. Nơi đây hàng ngày sinh hoạt gồm có 56 cháu mầm non và 127 cháu tiểu học cùng các thầy cô giáo. Tôi đã lên kế hoạch kêu gọi tất cả những tấm lòng thiện nguyện từ khắp mọi nơi đóng góp để xây dựng cho trường một hệ thống dây dân và bể chứa nước sạch sinh hoạt. Ban đầu, chỉ tính đơn giản là bể Inox có thể tích 2x3m3 để thay thế 02 bể cũ bằng nhựa của nhà trường. (Xem ở đây)

Thứ Ba, 21 tháng 2, 2012

NƯỚC SẠCH CHO XÉO DÌ HỒ ĐÃ KHÉP LẠI

Ngày 15/01/2012 chúng tôi đã có một chuyến đi thiện nguyện lên với Xéo Dì Hồ cùng các bạn bè lo áo ấm - quà tết cho các em học sinh và bà con dân tộc (Nguồn), nhân chuyến đi đó tôi đã thay mặt tất cả những tấm lòng nhân ái tạm ứng lần 1 cho nhà trường khoản tiền 15.000.000đ (Mười năm triệu đồng chẵn) để nhà trường triển khai các công việc xây lắp bể nước. Như vậy, với dự án này còn thiếu 18.500.000đ (Mười tám triệu, năm trăm ngàn đồng) để hoàn thiện và đưa vào sử dụng. (Mời xem ở đây!)
Số tiền đã nhận được từ các nhà hảo tâm tính đến 23h00, ngày 14/01/2012 là 15.965.000đ. Vậy sau khi tạm ứng đợt 1 cho Xéo Dì Hồ còn lại 965.000đ (Chín trăm sáu mươi năm ngàn đồng) (Mời xem ở đây)
Đến nay, ủng hộ lời kêu gọi này, các anh chị em và các bạn bè xa gần đã nhiệt tâm đóng góp đủ số tiền xây dựng bể nước sạch.

Thứ Hai, 20 tháng 2, 2012

HẠT GIỐNG TÀU KHỰA

Nhà em may mắn được vài lần đi đó đi đây. Và nhà em cũng chỉ là người trần mắt thịt có phần hèn kém, vậy nên mỗi nơi đi qua nhà em hay dùng con mắt hèn kém của mình để nhận định một góc nhỏ nào đó của hiện thực cuộc sống. Và hôm nay nhà em muốn nói về hạt giống rau.
Qua vài phiên chợ vùng cao mà nhà em đi qua, nhà em thấy rằng hạt giống rau củ quả hay còn gọi là giống nông sản buôn bán cho bà con dân tộc của Việt Nam ta tuyền là hạt giống của Tàu Khựa. Hạt giống Tầu sẽ nảy mần  Tầu. Sao những cán bộ nông nghiệp Việt Nam lại quên câu nói của Bác thế nhở? "Vì lợi ích mười năm thì trồng cây, ... ". Thế là bọn khựa nó chăm lo lợi ích mười năm của đồng bào mình rồi!

Quầy bán hạt giống tầu khựa trong phiên chợ Đồng Văn

CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ No-U RA SÂN LẦN THỨ 13 CHIỀU 19/02

Vậy là No-U Hà Nội đã ra sân luyện tập và thi đấu cùng nhau 13 lần. Con số 13 rất tuyệt vời, vì có một trận thi đấu rất đẹp mắt và những thành viên câu lạc bộ rất nhiệt tình!
Mời các bạn xem qua một số hình ảnh của lần ra sân này:

Cổ động viên nhí!