Thứ Ba, 23 tháng 4, 2013

Đấu giá thiện nguyện ủng hộ chương trình "Chung tay xây lớp cho em"!

Ngày 16/03/2013, thay mặt nhóm "NO-U VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN" tôi đã viết kêu gọi những tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi hãy cùng chúng tôi chung tay - góp sức để có được 200 triệu xây 2 phòng học cho các em thơ Háng Đồng - Bắc Yên - Sơn La trước năm học mới 2013-2014.
Ủng hộ cho chương trình đã có rất nhiều tấm lòng nhân ái, trong đó có một tấm lòng từ nơi xa gửi về cho chương trình hai chiếc bình quý được sản xuất tại Nhật Bản để chúng tôi - những người khởi xướng - tổ chức bán đấu giá thiện nguyện.

Cụ thể:


1. Bình gốm màu xanh ngọc, sản phẩm của làng Gốm Arita-Imari (Nhật Bản).
Chiếc bình được hoàn thành bởi những bàn tay nghệ nhân khéo léo và kỹ thuật đặc sắc vô cùng. Nó có tuổi thọ khoảng 100 năm. Sản phẩm được chế tác bằng một loại đá sứ và cao lanh tuyệt vời nhất của vùng Arita-Amari, và được nung 3 lần với kỹ thuật rất cao nên bề ngoài lớp men trong như gương.

"Nhân đây xin giới thiệu món đồ gốm của vùng Amari-Arita ở Nhật. Sản phẩm của vùng này hiện nay nằm trong hàng đỉnh về gốm sứ của thế giới. Những sản phẩm có giá vài nghìn dollars rất bình thường. Cùng với hoa anh đào, nghệ thuật trà đạo, sushi (về mặt văn hóa) núi Phú Sĩ, gốm Amari (về vật thể) là những thứ mà làm nên niềm kiêu hãnh vô bờ bến của người Nhật.

Có 2 thứ quyết định giá trị của hàng gốm Arita

- Nguồn nguyên liệu về đất đá và cao lanh ở vùng này, tất cả giới chuyên môn về gốm sứ đều công nhận vùng đất này có tuổi địa chất rất cao. Vì vậy, với người Nhật, bán đi một sản phẩm xuất khẩu là một thứ hao hụt tài nguyên giống như hút dầu lên bán đó bác. Họ nâng nui trân trọng vô cùng, sử dụng rất tiết kiệm và mua/khai thác chịu rất nhiều nguồn thuế.
- Về công lao động: (gốm làm từ đất sét, sứ làm từ đá sứ, hai thứ này khác nhau về độ đẹp, bền. Cách nhận diện là gõ vào sản phẩm, đá sức kêu như tiếng chuông, có độ ăm vàng xa, khi vỡ ra, sứ thì thường màu trắng tinh, còn gốm thì không dù có được tráng men).
Trước khi đất/đá sứ được dùng để làm phôi gốm, mỗi lò gốm thường có những hồ để lọc nguyên liệu rất to, truyền từ đời nay sang đời khác. Họ cho đất.mài đá sứ cho vào đó, đổ nước sạch vào, khuấy lên, sau đó, gạn bỏ nước nhằm loại những vẩn cặn và đặc biệt là các ion kim loại như nhôm/sắt. Những thứ này khi nung dễ làm xỉn màu sản phẩm, nó cũng là dấu hiệu để nhận diện đổ gốm cổ. Có những mẻ nguyên liệu họ cứ ngâm và lọc trong vài chục năm, có khi đời cha ngâm, đời con mới làm. Vì vậy sản phẩm gốm của họ tuyệt vời.
Sau đó họ tạo hình sản phẩm, bỏ vào lò nung lần thứ nhất 1300-1350oC tuỳ nghệ nhân và độ dầy của sản phẩm. Ở VN, chưa dám nung cao như thế vì sản phẩm dễ nóng chảy biến dạng méo mó. Sau đó lấy ra, họ bắt đầu trang trí, thường là công việc của họa sỹ. Các sản phẩm vẽ bằng tay thường là sản phẩm độc nhất vô nhị vì không cái nào giống cái nào, dù rằng cùng một người vẽ cùng một nghệ nhân. Sau đó nung lần thứ hai để cho mẫu vẽ đóng cứng lại, khoảng 800-900oC, sau đó họ chỉnh sửa mẫu và dùng lớp cao lanh tốt nhất nung lần thứ 3, để lớp cao lanh này bao bên ngoài sản phẩm, trong vắt như lớp gương trong suốt. Nó khác hoàn toàn với thứ gốm như của TQ hay Minh Long, vẽ bằng máy vi tính/vẽ bằng tay thì vô cùng đắt, vẽ bên ngoài sản phẩm, dùng vừa độc hại và vừa bay mau sau thời gian. Vì vậy mỗi một sản phẩm như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo, ngay cả người Nhật với họ cũng là những thứ dành cho giới quý tộc.
Lúa chỉ nói với bác rằng, sản phẩm càng cao tuổi sẽ càng đắt, và nếu bác mua những cái bình như vầy giá khoảng vài nghìn dollars thì rất là thường ở xứ sở Hoa Anh Đào."

(Hai Lúa)

GIÁ KHỞI ĐIỂM 5.000.000Đ (Năm triệu đồng)Thứ Hai, 22 tháng 4, 2013

THƯ GỬI CON TRAI (TÝ HỚN) 2 THÁNG TUỔI

Người Buôn Gió
TÝ HỚN NAY ĐÃ TỰ ĐI HỌC VÀ TỰ VỀ NHÀ KHI TAN TRƯỜNG


Con thân yêu của bố.

Con ở nhà ăn nhiều và ngủ ngoan chứ. Bố còn đang làm công trình dưới Hải Phòng. Mấy hôm nay mưa rất nhiều khiến công việc của bố bị đình chỉ, tối nay trời vẫn mưa khiến bố nhớ con đến cồn cào. Bố nhớ cái miệng cười tủm tỉm khi con tí mẹ no, nhớ ngẩn ngơ cả người con trai ạ!

Con trai của bố, con sinh ra khi bố đã 34 tuổi. Trong cái thời đại Hồ Chí Minh mà dọc đường vào thành phố có tấm băng rôn "Vẻ vang thay thời đại Hồ Chí Minh". Vậy là con của bố được may mắn sinh ra trong một thời đại vẻ vang, mọi biên bản, đơn từ đều có giòng chữ đầy ắp hy vọng: "Độc lập - Tự Do- Hạnh phúc"
Rồi người ta còn tung hô dài dài câu: "Xã hội công bằng, dân chủ văn minh"

Lịch sử nước ta có nhiều thời đại. Sau này con sẽ được học về thời đại Hùng Vương, thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê... Nhưng những thời đại ấy, bố cũng chỉ học được từ sách giáo khoa như con sau này thôi. Vậy bố sẽ kể dần cho con nghe về thời đại mà con đã sinh ra, cũng là thời đại mà bố chứng kiến, sống và làm việc theo hiến pháp thời đại đó. Một thời đại mà nhà nước ta bảo rằng hào hùng, vinh quang và vẻ vang hơn mọi thời đại khác.

Háng Đồng hôm nay.

Ngày 12/03/2013 trên trang Blog nhỏ này có đăng lời kêu gọi những tấm lòng hảo tâm "... chung tay nhân ái góp sức xây dựng cho các em thơ Háng Đồng 02 phòng học kiên cố (Nhà khung gỗ) trong chương trình thiện nguyện mang tên: "CHUNG TAY XÂY LỚP CHO EM!"" (Xem tại đây).


Sau đó, ngày 16/03/2013 tôi lại đăng thêm lời kêu gọi thay mặt cho nhóm 
"NO-U VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN" kêu gọi những tấm lòng hảo tâm hãy chung góp để có được 200 triệu xây 2 phòng học cho các em trước năm học mới 2013-2014. (Xem tại đây).

Kể từ lời kêu gọi đó, đến nay nhóm "NO-U VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN" đã tiếp nhận được sự giúp đỡ của 66 người và đại diện nhóm người có tấm lòng hảo tâm chung góp để đã có được 147,388,000đ và 600 usd. Xin mời xem danh sách những nhà hảo tâm được cập nhật tại (danh sách số 1)(danh sách số 2).

Trong khi những nhà hảo tâm và nhóm "NO-U VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN" vẫn đang làm những công việc nhân ái thì tại Háng Đồng, các thầy giáo và cán bộ địa phương cùng nhà thầu đã triển khai các công việc cần thiết để thi công hai phòng học cho các em, như đào đất san nền và tập kết vật liệu (chủ yếu là gỗ cột - xà gồ - ván) về địa điểm xây dựng và đã đạt 70% khối lượng vật liệu (Theo thông tin từ thầy Hùng - Phó phòng Giáo dục huyện Bắc Yên lên tận Háng Đồng kiểm tra ngày 18/04/2013). Chỉ vài ngày tới là hai lớp học sẽ được triển khai công tác lắp dựng khung trên nền đất của các em.

Tôi xin đưa lên đây một vài hình ảnh mà trên đó gửi về để chúng ta thấy được công việc đã được triển khai đến đâu như một lời cám ơn trân trọng nhất của nhóm khởi xướng cũng như của các em thơ và thầy cô Háng Đồng đến những tấm lòng nhân ái.

Rất mong những nhà hỏa tâm tiếp tục chung tay - góp sức để hai lớp học cho các em mau thành hiện thực.

Mọi đóng góp cho chương trình này xin gửi vào tài khoản:

Nguyễn Lân Thắng - ĐT:0903235557 Số TK: 13810131557011 Ngân hàng Techcombank – Hội Sở chính Swift Code: VTCB VN VX

Thông tin cập nhật thường xuyên tại trang Blog này và địa chỉ FB (Cuong Hoang Cong)Thầy Tâm hiệu trưởng trường PT Háng Đồng đang kiểm tra vật liệu

Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2013

CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 64 CHIỀU 21/04/2013

Chiều nay Chủ Nhật, lại một buổi CLB bóng đá NO-U ra sân luyện tập và sinh hoạt theo thông lệ. Ảnh hưởng kỳ nghỉ lễ "giỗ tổ" nên cắc cầu thủ không được đông đủ, nhưng các cổ động viên đã ra sân rất đông vui!
Và hôm nay NO-U FC có luật mới, bên nào thua sẽ phải chống đấy 10 lần/01 bàn. Kết quả cuối cùng bên phía mặc áo đấu thua áo tập 4:5.
Mời anh chị và các bạn xem một số hình ảnh tường thuật một trận đá bóng luyện tập rất vui vẻ trên sân.

Chụp ảnh lưu niệm cuối trận đấu