Thứ Năm, 2 tháng 5, 2013

Thư gửi Ngài Kimmo Lähdevirta – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hoà Phần Lan tại Việt Nam


Kính gửi: Ngài Kimmo Lähdevirta – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Cộng hoà Phần Lan tại Việt Nam

Tôi là Nguyễn Tuấn Linh, công dân Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bằng thư này, tôi xin được phản ánh với Ngài về thực trạng của dự án “ứng dụng Điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam” do chính phủ Cộng hòa Phần Lan tài trợ một phần lớn bằng nguồn vốn phát triển không chính thức ODA.
Ngày 05-03-2013, tôi có lên thăm xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La và được thấy tận mắt việc thực hiện dự án “ứng dụng Điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam” tại xã Háng Đồng. Tại đây, tôi chỉ thấy rất nhiều hòm thiết bị của hãng NAPS để ngổn ngang ngoài trời mà không hề có mái che hay bất kỳ sự bảo quản nào mặc cho hư hỏng từ nhiều năm nay.

Xã Háng Đồng là một xã rất nghèo và đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên, Sơn La luôn phải cần đến sự hỗ trợ quyên góp, từ thiện của những người hảo tâm có điều kiện ở đồng bằng. Các trẻ em nơi đây phải sống trong điều kiện rất thiếu thốn về lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cũng như các điều kiện ăn ở và học hành. Việc dự án “ứng dụng Điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam” đã triển khai tới nơi đây nhưng không được lắp đặt mà để mặc cho hư hỏng từ nhiều năm qua là một sự lãng phí không thể chấp nhận được của Ban quản lý dự án cũng như những người tham gia vào việc giám sát, đánh giá chất lượng của dự án.

Tổng giá trị của dự án lên tới 7,920,739EUR trong đó phần vốn vay của Cộng hòa Phần Lan: 5,385,580 EUR là con số không hề nhỏ đối với một quốc gia nghèo khó như Việt Nam.
Chính Phủ Việt Nam hiện đã có số nợ công đạt mức kỷ lục 72.5 tỷ USD tính đến ngày 15-04-2013. Đóng góp vào phần lớn trong số nợ công này là các dự án vay vốn ODA tương tự như dự án “ứng dụng Điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam”. Nếu số vốn vay ODA này không được sử dụng một cách tiết kiệm và hợp lý sẽ gây tổn hại đến kinh tế vô cùng lớn cho đất nước và người dân Việt Nam chúng tôi.

Do vậy, với trách nhiệm của một công dân Việt Nam, tôi khẩn thiết đề nghị Ngài đại sứ cho kiểm tra tình hình thực tế việc triển khai, chất lượng và hiệu quả của dự án này, tránh để xảy ra tình trạng lãng phí như ở xã Háng Đồng, gây tổn hại tới lợi ích kinh tế cho nhân dân Việt Nam và mất uy tín của nhà tại trợ là Cộng hòa Phần Lan.

Tôi xin gửi kèm theo thư các tấm ảnh tôi đã chụp được tại xã Háng Đồng để Ngài tham khảo.

Rất mong có sự phúc đáp của sứ quán quý quốc trong thời gian sớm nhất có thể.

Xin chân thành cảm ơn Ngài đại sứ.
Nguyễn Tuấn Linh


Nhũng kiện hàng tại Háng Đồng

Thứ Tư, 1 tháng 5, 2013

Câu hỏi nhức nhối tại Háng Đồng dành cho anh Giàng Seo Phử?

Nguồn: Bát Trảm Đao (Tên entry do quản trị Blog đặt)
Ngồi nói chuyện với các giáo viên của trường, tôi cũng hiểu thêm ra nhiều vấn đề. Đặc biệt có một câu chuyện mà đối với tôi, nó là một sự thật quá phũ phàng, mặc dù ai cũng biết là xã hội giờ nó như vậy nhưng có vẻ ở đây, nó được phơi bày một cách quá trần trụi và không thể không bị lên án.
Có hai mẹ con người Mông đi hái củi về. Cũng phải nói thêm rằng xã Háng Đồng này, 100% là người Mông. Thông thường thì người Mông ở đây, phụ nữ không biết tiếng Kinh và tất nhiên là không biết chữ.

Em bao nhiêu tuổi rồi?

Cậu bé này không biết có được đi học hay không mà giờ này còn đang hái củi.

TTH & NHỮNG NGƯỜI BẠN MANG NIỀM VUI ĐẾN VỚI CÁC EM THƠ XÃ TÂN VIỆT & THẠCH LÂM, HUYỆN BẢO LÂM, TỈNH CAO BẰNG.

Được chia tách từ huyện Bảo Lạc của tỉnh Cao Bằng vào năm 2000, Bảo Lâm là một huyện mới thực sự nghèo khó với 13/14 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Bảo Lâm có 9 dân tộc anh em chung sống, với dân cư chủ yếu là người Mông, Tày, Nùng, Sán Chỉ, Dao, còn lại là các dân tộc thiểu số khác, và người Kinh tuy không phải là dân tộc thiểu số nhưng lại là dân tộc có số dân chiếm số ít nơi đây.
Trong số 13 xã nghèo của Bảo Lâm thì Tân Việt và Thạch Lâm là nghèo khó hơn cả với địa hình gần như nằm trọn trên những ngọn núi cao và xa, đến với trung tâm xã là cả 1 hành trình gian khó, còn đến với những điểm bản nhỏ thì lại càng khó khăn hơn. Vượt qua 1 dòng suối lớn để đến với xã Tân Việt sẽ phải đi qua những cây cầu treo "thơ mộng" và chỉ có thể cho từng xe ô_tô nhỏ qua.

NGÀY 26-27-28-29/04/2013 NHÀ TTH (một chi hội trên diễn đàn otofun.net) ĐÃ MANG NIỀM VUI ĐẾN VỚI CÁC EM HỌC SINH XÃ TÂN VIỆT & THẠCH LÂM, HUYỆN BẢO LÂM, TỈNH CAO BẰNG

1. Quà tặng cho mầm non Tân Việt: Tặng quà cho 130 bé.
2. Quà tặng tiểu học Tân Việt: Tặng quà cho 260 em học sinh.
3. Quà tặng cấp II Tân Việt: Tặng quà cho 80 em học sinh.
4. Quà tặng tiểu học Sắc Ngà - xã Thạch Lâm
5. Quà tặng mầm non và tiểu học điểm bản Khùng Khoàng và Khuổi Hậu, mầm non Khuổi Qua:

Quà tặng gồm có:
- 01 áo đồng phục (Áo ấm cho mần non) - 01 đôi dép - 01 cặp sách - Vở, bút, màu ...
- Khám sức khỏe, cấp thuốc bổ và các thuốc thông dụng khác - Tặng tủ thuốc cho nhà trường.
- Đồ dùng giảng dạy của giáo viên (giáo cụ trực quan) - Tặng chăn màn cho các thầy cô.
- Tặng đồng phục (áo quần + mũ) cho đội trống (đội nghi lễ)
- Xoong nồi, chậu, bát ăn, thìa đũa ở phòng bán trú - Xô to đựng nước trong phòng vệ sinh - Bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, dầu gội, sữa tắm...- Bột canh, dầu ăn, mắm muối, mỳ chính...- Bóng điện trong phòng nội trú
- Máy phát điện: 2.5KW động cơ xăng và máy phát điện chạy bằng sức nước.

- Tặng giá sách + sách - Ghế nhựa - Quây bạt lớp học và nền nhà.
Và rất nhiều đồ dùng thiết thực cho các em học sinh và thầy cô giáo nơi đây mà tôi không thể kể hết trong một entry ngắn này.

Sau đây mời anh chị và các bạn xem một số hình ảnh của chúng tôi trong 2 ngày thực hiện chương trình tại điểm trường chính xã Tân Việt.

Chuần bị xuất phát

Tổng số có 29 xe ô_tô các loại tham gia chương trình


Chủ Nhật, 28 tháng 4, 2013

CÂU LẠC BỘ BÓNG ĐÁ NO-U GIAO HỮU TỐI 26/04/2013

Vì lý do ngày hôm nay chủ nhật, nhiều thành viên của NO-U FC về thăm quê hoặc đi chơi nhân nghỉ lễ dài ngày nên đội bóng đá NO-U đã nghỉ luyện tập và thi đấu. Nhưng trước đó, tối 26/04/3012 đội bóng đá NO-U đã có một trận đấu giao hữu với CLB bóng đá trẻ trường địa học Giao thông vận tải để "đấu bù" cho kỳ nghỉ.
Trận đấu giao hữu đã diễn ra sôi nổi đoàn kết và nhiều kịch tính.
Kết quả cuối cùng NO-U FC (áo đấu màu xanh tím than) đã thắng với tỷ số hữu nghị 3:2. Mời anh chị và các bạn xem lại một số hình ảnh được phóng viên NO-U ghi lại, tường thuật trận đấu.
Thay mặt NO-U FC Chúc các anh chị và các bạn một kỳ nghỉ vui vẻ hạnh phúc bên gia đình và người thân!