Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2013

CHUNG TAY XÂY LỚP CHO EM !


Có lẽ mọi người vẫn còn nhớ địa danh Háng Đồng, nơi VTV1 sáng 12/1/2013 đã có phóng sự thương tâm về cuộc sống vô cùng thiếu thốn của các em nhỏ học sinh bán trú - phải sống xa nhà - học trong các ngôi nhà (lều) xiêu vẹo, thậm chí còn phải bắt chuột làm thực phẩm...

Từ sau phóng sự đó, một số nhà hảo tâm đã đến Háng Đồng quyên góp giúp đỡ để các em có bữa ăn khá hơn, cùng một số phòng ở nội trú... Tuy vậy, phòng học của các em còn rất thiếu và sơ sài. Chúng tôi đã lên khảo sát tận nơi và thấy cần xây thêm cho các em 02 phòng học mới. 
Kinh phí dự trù: 100 triệu đồng/phòng.

Thời gian dự kiến: 10/3/2013 - 15/8/2013

"NO-U VÀ NHỮNG NGƯỜI BẠN" kêu gọi những tấm lòng hảo tâm hãy chung góp để có được 200 triệu xây 2 phòng học cho các em trước năm học mới 2013-2014.


Mọi đóng góp cho chương trình này xin gửi vào tài khoản:
Nguyễn Lân Thắng - ĐT:0903235557 
Số TK: 13810131557011 
Ngân hàng Techcombank – Hội Sở chính
Swift Code: VTCB VN VX

Mời xem thêm (ở đây)(ở đây)

Thứ Sáu, 15 tháng 3, 2013

Tưởng niệm 25 năm trận hải chiến Gạc Ma

Diễn văn tưởng niệm 25 năm trận hải chiến Gạc Ma


Kính thưa đồng bào!
Đúng ngày này cách đây 25 năm - vào lúc 6h sáng ngày 14/03/1988 - Trung Quốc đã nổ súng tấn công đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, chiếm đảo, phá tàu, giết hại 64 chiến sĩ và làm bị thương nhiều người khác.

Sau sự kiện đau buồn này, Trung Quốc tiếp tục chiếm đóng và xâm lấn nước ta, ngang ngược đưa ra đường lưỡi bò chiếm 80% diện tích Biển Đông và âm mưu đưa nước ta vào cảnh nô lệ, phụ thuộc.
Ngày hôm nay, khi những liệt sĩ chưa được tôn vinh xứng đáng, khi gia đình họ còn chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi thì Trung Quốc vẫn tiếp tục đưa tàu chiến ra Biển Đông, phá hoại khai thác dầu khí, bắt giữ và giết hại ngư dân của chúng ta.

Đó là lý do chúng ta có mặt ở đây hôm nay!
Chúng ta có mặt ở đây để tưởng niệm những liệt sĩ đã hi sinh trong trận chiến Gạc Ma, để chia sẻ nỗi đau thương mất mát với gia đình họ và để nói lên rằng nhân dân sẽ không bao giờ quên sự hi sinh của họ!

Chúng ta có mặt ở đây để kêu gọi và đánh thức những người Việt Nam còn thờ ơ và vô cảm trước vận mệnh dân tộc, trước hiểm hoạ ngoại xâm và trước cả tương lai con cháu của chính họ!
Chúng ta có mặt ở đây hôm nay để thực hiện quyền tự do, dân chủ, quyền được bày tỏ ý kiến, tình cảm và nguyện vọng. Chúng ta cũng ở đây để nhắc nhở chính quyền hãy lắng biết nghe nguyện vọng của nhân dân, hãy tôn trọng và giải phóng những giá trị của tự do, dân chủ, để nước ta phát triển và thoát khỏi cảnh nô lệ, phụ thuộc vào Trung Quốc!

Cuối cùng, chúng ta ở đây hôm nay để tuyên bố với nhà cầm quyền Trung Quốc rằng dân tộc Việt Nam không sợ, nhân dân Việt Nam không sợ và sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập dân tộc mà cha ông chúng ta để lại!

Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam!
Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam!
Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam!

Một vài hình ảnh dâng Hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại Gạc-Ma năm 1988 bởi giặc thù Trung Quốc sáng nay 14.03 tại chân tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội)


Mong bà con góp tiền làm nhà cho cựu binh Gạc Ma

Trong số 9 người lính Hải quân Việt Nam bị Trung Quốc bắt một cách trái phép tại trận chiến giữ đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988 thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chúng ta thì Quảng Bình có 3 người. Gồm anh Nguyễn Văn Thống (Nhân Trạch), Lê Văn Đông (Tây Trạch), Mai Xuân Hải (Liên Trạch) đều ở huyện Bố Trạch.

Vợ chồng anh Hải trước căn nhà nghèo của mình

Tôi đã tìm gặp rất nhiều cựu binh Gạc Ma và thấy nhiều mảnh đời còn vật lộn mưu sinh. Nhưng với cựu binh Mai Xuân Hải là một số phận nghiệt ngã, cay cực. Một số phận éo le luôn giày vò anh mỗi ngày. Cái nghèo cứ cuốn lấy số phận người lính đảo. Trần ai cứ bám riết lấy anh.
Anh bị bắt giam ở bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc. Đúng ba năm, năm tháng, mười lăm ngày được trả về qua con đường ngoại giao. Những tháng năm bị tù đày quả là cực hình. Bao nhiêu vết thương súng đạn khi lính Trung Quốc phẫu thuật, họ không dùng thuốc mê mà mổ thẳng, anh kể: “Lúc mổ lấy một số mảnh đạn, lính Trung Quốc kẻ cầm chân, người cầm tay, không cho thuốc tê, đau không chịu thấu”. Bữa bị bắt lên tàu: “Cả 9 anh em chỉ cho một cốc thủy tinh nước, mà nước chỉ tráng dưới phần đáy cốc, mỗi người chỉ thấm môi một tí rồi nhường cho đồng đội”, anh Hải hồi tưởng lại.

Thứ Ba, 12 tháng 3, 2013

CHUNG TAY XÂY LỚP CHO EM!

Lưu niệm với thầy trò Háng Đồng
Trong hai ngày 05&06/03/2013, chúng tôi 5 người (Nghiêm Ngọc Trai – Đặng Trần Tùng – Hoàng Thu Hà – Nguyễn Lân Thắng và tôi) đã được đặt chân lên xã Háng Đồng – huyện Bắc Yên – Sơn La sau bao nhiêu câu chuyện và hình ảnh được nghe về nơi đây và cũng là sau nhiều quyết tâm của mỗi thành viên trong nhóm.
Xe rời Hà Nội lúc 6h00’ sáng, đoạn đường lên đến trung tâm huyện Bắc Yên tương đối tốt nên nhóm đến nơi lúc 11h00’. Đã hẹn trước với anh Hùng bí thư huyện, anh giới thiệu cho chúng tôi gặp cô Loan trưởng phòng Giáo Dục và anh Hùng phó phòng. Sau lời giới thiệu ngắn gọn, chúng tôi ăn trưa khẩn trương để tiếp tục hành trình. Chị Loan và anh Hùng kiên quyết đề nghị chúng tôi chuyển sang xe UAZ thì mới có thể đi đến nơi, và các anh chị đã liên hệ phòng Nông nghiệp huyện để mượn xe rồi. Tôi hơi buồn vì mình không thể tự lái xe lên đó, đang chần chừ thì Linh (Bát Trảm Đao) bồi thêm “không đi được đâu” thế là tan biến giấc mơ “chinh phục”.
Lần đầu tiên được đi xe "cửa nóc"
Đường đi lên Háng Đồng xin mời mọi người xem thêm (ở đây) (ở đây). Vô cùng khó khăn và gian khổ, cũng chính vì những con đường chưa đến được nơi đây nên sự khó khăn mới là to lớn. Sau 2 giờ 30 phút chúng tôi đến được trường phổ thông cơ sở Háng Đồng.
Những thầy cô giáo và học sinh nơi đây đón tiếp chúng tôi rất trọng thị và nhiệt tình. Những cái bắt tay ấm áp và lời giới thiệu ngắn gọn, chúng tôi tiến hành ngay vào chủ đề của chuyến khảo sát này.

Các phòng học đang ngày ngày đón các em
Nhóm khảo sát đề xuất với thầy Tâm - hiệu trưởng - về dự định xây cho các em học sinh một căn phòng sinh hoạt bán trú.
Thầy Tâm tiếp lời, sau khi có phóng sự phát trên VTV về những khó khăn ở nơi đây, đã có rất nhiều đoàn thiện nguyện đến với các em Háng Đồng. Quần áo – đồ ăn – sách vở và đáng quý nhất là một phòng ở bán trú cho các em đã được một doanh nghiệp tài trợ (Một công ty thành viên của Vinaconex) đã và đang xây dựng và sẽ đưa vào sử dụng nay mai.
Hiện tại trường gồm cấp tiểu học và trung học cơ sở (từ lớp 1 đến lớp 9), tổng số học sinh theo học là 517 em, tổng số thầy cô là 42 người. Các em học sinh dân tộc H’Mông 100% và hoàn toàn bán trú tự túc.
Bốn phòng học mới cho năm tới
Thầy Tâm nói, nhu cầu lớn nhất của nhà trường bây giờ là việc tách cấp học trung học cơ sở ra địa điểm mới, điểm trường Háng Đồng B phục vụ năm học mới 2013-2014. Tại đây, Huyện đã cấp kinh phí hơn 750 triệu đồng để xây dựng 04 phòng học bằng gỗ trên nền lát gạch nem và mái lợp tấm Phibro-ximang. Công trình đang đi vào giai đoạn nghiệm thu bàn giao và trang bị các thiết bị như bàn; ghế; phấn; bảng để đưa vào sử dụng.

Nền nhà bán trú cho các em đang được xây dựng
Nhưng thực tế cấp học THCS có 6 lớp học, cụ thể: Lớp 6 – 2 lớp; Lớp 7 – 2 lớp; Lớp 8 – 1 lớp; Lớp 9 – 1 lớp. Với sỹ số dự kiến cho năm học mới là trên 100 em. (Năm học 2012-2013 là 116 em), vậy nên nhà trường thiết tha mong có thêm được 02 (hai) phòng học nữa để các em và thầy cô đỡ đi phần nào vất vả - để các em không còn phải học lớp ghép và chia ca.
Sau khi tham khảo ý kiến của chủ tịch xã Háng Đồng – đại diện phòng Giáo Dục và nhà thầu đang thi công công trình trên. Nhóm khảo sát chúng tôi đã ký một thỏa thuận với nhà trường và các bên liên quan, rằng sẽ kêu gọi cộng đồng – những nhà hảo tâm và anh em bè bạn quyên góp tài chính để chung tay xây dựng cho các em thơ và thầy cô giáo nơi đây 02 (hai) phòng học còn thiếu ấy. Về các chỉ tiêu kỹ mỹ thuật sẽ cao hơn và chỉ tiêu tài chính sẽ tiết kiệm hơn so với các phòng học tương đương vừa được xây dựng. Thời gian sử dụng có thể kéo dài 20 năm hoặc hơn thế nữa.
Ngoài kia là thế giới!

Chúng tôi!
Nghiêm Ngọc TraiHoàng Tiến Cường: Chịu trách nhiệm pháp lý.
Đặng Trần TùngHoàng Thu HàNguyễn Lân Thắng: Chịu trách nhiệm tài chính.
Những thành viên NO-U
Chính thức kêu gọi những tấm lòng hảo tâm chung tay nhân ái góp sức xây dựng cho các em thơ nơi đây 02 phòng học kiên cố (Nhà khung gỗ) trong chương trình thiện nguyện mang tên: "CHUNG TAY XÂY LỚP CHO EM!"

Mọi đóng góp về tài chính xin được thông qua tài khoản:
STK 13810131557011, tại ngân hàng Techcombank - hội sở (HO) – Chủ TK Nguyễn Lân Thắng. Hoặc giao dịch trực tiếp qua số điện thoại: 0903235557.


Mời các anh chị và các bạn xem thêm một số hình ảnh về nơi đây:

Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2013

CLB BÓNG ĐÁ NO-U RA SÂN LẦN THỨ 58 CHIỀU 10/03/2013

Một buổi chiều chủ nhật như mọi lần, trên sân bóng đá NO-U đã có rất đông cầu thủ và cổ động viên ra sân, trong đó có rất nhiều cầu thủ ra sân lần đầu tiên. Họ đến sân bởi NO-U đã thực sự lớn mạnh và có sức cuốn hút mạnh mẽ, họ đến sân bởi hôm nay là trận đấu vinh danh 64 liệt sỹ hy sinh tại Gạc Ma 1988.
Xin mời các anh chị và các bạn xem những hình ảnh ghi lại trên sân bằng những tấm hình của các phóng viên NO-U.