Thứ Bảy, 12 tháng 10, 2013

“CÙNG EM VƯỢT LŨ TỚI TRƯỜNG”

Thưa các cô bác - anh chị và các bạn, những nhà hảo tâm đã và sẽ đồng hành cùng chúng tôi, “No-U và những người bạn”.


Trong thời gian vừa qua, đồng hành cùng một nhà tài trợ chính và một số bạn bè, chúng tôi đã có một chuyến đi lên Tây bắc xa xôi, nơi mà ruộng bậc thang làm mê đắm lòng người nhưng không vì thế mà người dân nơi đây no ấm và nhất là trẻ em có đủ áo ấm - sách vở - và những phòng học tốt hơn để theo học những con chữ.Đến với điểm trường Háng Đề Sủa (cách trung tâm Hà Nội khoảng 350km) thuộc trường tiểu học Xéo Dì Hồ xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải - Yên Bái chúng tôi chỉ có thể đi bằng ô_tô đến xã Hồ Bốn rồi chuyển sang đi bằng xe máy của các thầy cô giáo và lòng nhiệt tình của bà con địa phương. Nơi đây đang hàng ngày đang dạy dỗ 96 em bé dân tộc H’Mông tuổi từ 2 đến 10 để các em biết đọc biết viết tiếng Kinh.Từ đường QL 32 vào đến trường không xa nhưng phải đi qua 2 cây cầu treo dây văng, 1 cây cầu tạm mặt ván gỗ kê trên rọ đá và một con suối róc rách nước chảy quanh năm. Cây cầu tạm ván gỗ kê trên rọ đá muốn cải tạo thì không thể làm bằng những tấm lòng nhân ái bởi kinh phí sẽ rất lớn và thôi để nhường lại cho nhà nước lo. Chỉ có thể làm cho các em thơ và thầy cô giáo nơi đây con đường đến trường qua con suối nhỏ sát cổng trường và dựng lại cho các em một lớp học hai gian bằng gỗ.

---*---
1/. Tôi và một số anh em kỹ sư đã khảo sát và cùng nhà trường thống nhất có thể làm một cây cầu (đường tràn) bê tông kết hợp kè xây đá hộc qua con suối này, các thông số kỹ thuật chủ yếu:

+/ Đường tràn dài 10.0m; rộng 2.0m tại mặt thoát lũ; rộng 3.0m tại điểm tiếp bờ.

+/ Mặt đường tràn bằng bê tông cốt thép dày 20cm; cao trình thoát lũ +80cm.

+/ Tường đường tràn xây đá hộc miết mạch dày 50cm.

+/ Cống hộp thoát nước liên tục bằng bê tông cốt thép, có bể rộng 2.0m cao 0.4m.

+/ Đế tràn đổ bê tông tại chỗ trên nền sỏi suối có tính ổn định cao.

2/. Xây dựng cho các em một phòng học hai gian bằng gỗ trên nền lớp học cũ đã hư hỏng, các thông số kỹ thuật chủ yếu:

+/ Phòng học có diện tích 36m2 được chia làm hai lớp. Dài 9.0m, rộng 4.0m.

+/ Nền lớp được xây bo gạch chỉ và láng vữa xi măng dày 5cm. diện tích nền 9.6x5.3 = 50.88m2.

+/ Phòng học có 02 cửa chính, 04 cửa sổ, chiều cao 2.9m. Mái lợp tấm phi_bro_xi_măng.

+/ Phòng học được dựng bởi 05 vì cột kèo gỗ đặc, kích thước cột 16x16cm.

+/ Tường xung quanh và ngăn phòng bằng ván gỗ dày 2cm.

(Bàn ghế - bảng đen sẽ được tận dụng và sửa chữa từ vật liệu cũ thu hồi)

3/. Về kinh phí:

Tôi và nhà trường đã mời 02 nhà thầu đảm đương hai hạng mục trên và đi đến thống nhất giá thành khoán gọn như sau:

- Đường tràn qua suối: 90.000.000đ

- Phòng học hai gian: 95.000.000đ

- Tổng cộng: 185.000.000đ

(Một trăm tám mươi năm triệu đồng chẵn)

4/. Tiến độ:

Hoàn thành trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhóm thiện nguyện chuyển tiền tạm ứng lần đầu tiên.

---*---
Vậy nên, tôi trân trọng xin được thay lời nhóm khởi xướng viết lời kêu gọi này để mong được sự giúp đỡ về tài chính của mọi tấm lòng hảo tâm xa gần cùng chúng tôi chung tay xây dựng cho các em thơ Háng Đề Sủa con đường đến trường và lớp học nhân ái, trong chương trình thiện nguyện mang tên “CÙNG EM VƯỢT LŨ TỚI TRƯỜNG” do “No-U và những người bạn” thực hiện. Để cho nhiều thế hệ em thơ cũng như người dân nơi đây được cảm nhận sự ấm áp tình người qua những việc làm cụ thể và cao đẹp này.

Xin trân trọng!

---*---
Danh sách ban điều hành chương trình:
- Ông: Nghiêm Ngọc Trai. Nơi ở Đống Đa, Hà Nội. Số CMT 011354220 CA HN cấp 22/8/2002. Trưởng nhóm.
- Ông: Hoàng Cường. Nơi ở Ba Đình, Hà Nội. Số CMT 011956841 do CA HN cấp 24/2/2010. Thành viên.
- Ông: Đặng Trần Tùng. Nơi ở 25H Đường Cầu Giấy, Hà Nội. Số CMT 011805579, cấp ngày 27/4/2001 do CA HN. Thủ quỹ.

Mọi sự đóng góp xin chuyển tới tài khoản của chương trình:

DANG TRAN TUNG, số TK 49407793 mở tại VP Bank, Chi nhánh: Hà Nội, SWIFT Code: VPBKVNVX


Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2013

Đôi lời về chương trình Háng Đề Sủa

Việt Nam quê hương tôi, đất nước tươi đẹp hiền hòa nằm bên bờ biển Đông. Trên sách vở vẫn còn ghi rõ, quê hương tôi rừng vàng biển bạc, đồng ruộng phì nhiêu con người tảo tần thân thiện.
Từ khi thơ ấu tôi luôn nghe và biết như vậy. Khi đã trưởng thành, cũng có những may mắn đến với tôi để tôi đã được đi nhiều nơi. Mỗi vùng đất tôi đã đến, tôi thường sống cùng với người dân nơi đây như người trong một nhà, và tôi đã cảm nhận được nhiều điều mà sách vở không đi hết được những ngóc ngách của khó khăn trong cuộc sống tại các vùng miền xa xôi, nơi biên giới - hải đảo.
Tôi đã thấy những em thơ thiếu quần áo mặc đến trường trong mùa đông giá rét trên những đỉnh núi cao 1.600 đến 1.800m trên mực nước biển.
Tôi đã thấy những cô bé cậu bé học trò phải lội suối, đu mảng tới trường.
Tôi đã thấy những lớp học mà thầy trò dạy học con chữ chỉ là một cái lám trống huơ trống hoác, gió và nắng tha hồ nhảy nhót đùa vui cùng các em.
Tôi đã gặp những thầy cô giáo mà tôi gọi đó là những "Anh hùng", bởi họ đã lăn lộn gần hết cuộc đời dạy học cho các em thơ trên những bản làng xa xôi hẻo lánh và đói nghèo mọi mặt. Chỉ để đi được đến lớp thôi cũng đã có cô giáo trượt ngã bởi con đường gian khổ đến trụy thai đứa con mà cô hằng mong ước!
Tôi đã thấy những cây cầu treo qua suối, chỉ vài tháng trước thôi vẫn đón đưa các em tới trường, mà lần sau tôi đi qua đã gẫy sập tự bao giờ.
Và tôi đã thấy những ngọn núi mà tôi tự đặt tên là "Núi Ông sư" bởi nó trọc lóc không một gốc cây ngọn cỏ bởi những công trình thủy điện và nạn chặt phá rừng đầu nguồn.
Và biết bao điều muốn kể ra đây.
Tôi đã đi qua bao bản làng, những cái tên thật nên thơ như La Pán Tẩn, Lao Chải, Nậm Khắt, Suối Giàng, Y Tý, Mồ Sì San, Pha Mu, Tà Mung, Nà é, Đồng Nghê, Háng Đồng, Yên Thành,... nhiều lắm không thể kể hết. Nhưng không thể vì cái tên thơ mộng ấy mà vơi đi những khó khăn - gian khó của người dân và nhất là các em thơ đang tuổi đến trường.
Tôi và một nhà tài trợ chính thức đang có kể hoạch kêu gọi mọi tấm lòng nhân ái cùng chung tay với nhóm thiện nguyện "NO-U và những người bạn" xây dựng cho các em thơ và thày cô giáo tại điểm trường Háng Đề Sủa thuộc trường tiểu học Xéo Dì Hồ - xã Lao Chải - huyện Mù Cang Chải một cây cầu nhỏ (đường tràn) qua suối và một lớp học hai gian để các em thơ nơi đây bớt đi phần nào gian khó cũng như các thầy cô và người Dân nơi đây thấy được sự ấm áp của nghĩa tình Đồng Bào của chúng ta.
Rất mong mọi tấm lòng nhân ái sẽ đón nhận và chung tay cùng chúng tôi.
Xin trân trọng cám ơn và chúc tất cả chúng ta nhiều sức khỏe - may mắn và hạnh phúc!

Em bé Huổi Cày (Lai Châu)

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2013

CLB NO-U thi đấu giao hữu 09/10

Tối nay CLB bóng đá NO-U đã có một trận đấu giao hữu sôi nổi và đẹp mắt trong thời tiết mát mẻ của mùa thu. Kết quả cuối cùng NO-U FC thua với tỷ số 1:3.
Cả hai đội đã cùng nhau chụp ảnh lưu niệm trước trận đấu. 
Mời các anh chị và các bạn theo dõi một số hình ảnh ghi lại trận đấu này!
Thứ Hai, 7 tháng 10, 2013

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 81 - 06/10/2013

Hôm nay NO-U FC đã có một buổi chiều thi đấu và luyện tập thật vui vẻ, các cầu thù đã tha hồ hít đất trong tiếng cổ động của các CĐV yêu quý ngoài đường biên.
Trước trận đấu, toàn thể CLB đã mặc niệm tướng VNG và xin xã hội đừng quên Bauxite Tây Nguyên mà lúc trước Ông đã có tiếng nói phản biện.
Mời anh chị và các bạn xem một số hình ảnh buổi ra sân chiều nay của các cầu thủ và CĐV NO-U FC.